Chương trình Thiết kế Đồ họa

[Ngành Thiết kế thời trang HSU | Đưa thiết kế từ bản vẽ tới sàn runway]

Với lợi thế chương trình giảng dạy liên kết với Trường Quốc tế Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art Paris cùng Trường College De Paris, Sinh viên theo học ngành Thiết kế thời trang tại HSU có cơ hội được tiếp cận với nguồn kiến thức chuẩn quốc tế, thỏa sức sáng tạo và biến ý tưởng thành những tác phẩm lộng lẫy trên các sàn runway, tạo nên thương hiệu của chính bản thân.

Ngành Thiết kế Thời trang của Trường Đại học Hoa Sen ra đời từ chương trình hợp tác quốc tế với Viện Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art International (Paris) năm 2008, nhằm giúp các bạn trẻ có niềm đam mê lĩnh vực thời trang được phát huy tư duy sáng tạo trên nền tảng kỹ thuật số và xây dựng thương hiệu. Đặc biệt, sinh viên sẽ được học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh, giáo trình cập nhật hằng năm theo xu hướng thế giới để các bạn nâng cao kỹ năng chuyên môn và hội nhập quốc tế.

Từ năm 2020, sau quá trình học môn nền tảng của ngành thời trang, sinh viên sẽ được lựa chọn học theo chuyên ngành phù hợp với định hướng công việc và thế mạnh của mình: học chuyên sâu chuyên ngành thiết kế thời trang hoặc học theo chuyên ngành kinh doanh thời trang. Trong đó, chuyên ngành kinh doanh thời trang có sự hợp tác với trường Ecole Conte thuộc tập đoàn giáo dục College de Paris (Pháp).

Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng Cử nhân Thiết kế Thời trang của Trường Đại học Hoa Sen. Riêng đối với sinh viên thuộc chuyên ngành kinh doanh thời trang sẽ nhận thêm chứng chỉ hoàn thành chương trình Kinh doanh thời trang do College de Paris cấp.

Chương trình Thiết kế thời trang HSU đào tạo song song tư duy thiết kế và tạo mẫu nhằm đảm bảo trang phục thiết kế đều có thể dựng mẫu theo quy trình sản xuất thời trang. Các môn học được tổ chức dưới dạng đồ án hoặc dự án theo phương thức project-based-learning qua đa dạng các loại trang phục nữ/nam/trẻ em/phụ trang/trang phục lót/trang phục cao cấp….

Các đồ án thiết kế trang phục luôn gắn liền với nghiên cứu, xây dựng thương hiệu theo nhận dạng một thương hiệu có sẵn hoặc xây dựng thương hiệu mới, phù hợp xu hướng hiện hành, giúp sinh viên có tư duy tiếp thị và kinh doanh ngay trong quá trình hình thành bộ sưu tập.

Đặc biệt, chuyên ngành kinh doanh thời trang sẽ chuyên sâu phát triển các ý tưởng sáng tạo thời trang với tư duy kinh doanh, quản trị thương hiệu, khả năng lập kế hoạch tài chính và kinh doanh, phân tích và quản lý chuỗi cung ứng thời trang, chiến lược quản lý cửa hàng, quản lý nhân sự,…

Đồ án tốt nghiệp đảm bảo đầy đủ chu trình thực hiện bộ sưu tập từ nghiên cứu ý tưởng, phác thảo, chọn lựa nguyên phụ liệu, tạo mẫu trang phục, xây dựng hồ sơ kỹ thuật, hồ sơ tiếp thị thương hiệu cho bộ sưu tập và được trình diễn bộ sưu tập tốt nghiệp đến công chúng yêu thời trang, giới chuyên môn qua buổi biểu diễn Fashion Creation thường niên.

Lịch sử mỹ thuật

Tin học thiết kế ứng dụng

Minh họa thời trang

Xử lý bề mặt vật liệu

Nghiên cứu và phát triển ý tưởng

Văn hóa thời trang

Tạo mẫu căn bản

Draping

Thiết kế bộ sưu tập thời trang

Phần mềm ứng dụng trong thiết kế thời trang

Tiếp thị thời trang

Tạo mẫu nâng cao

Thiết kế thời trang: nữ/nam/trẻ em/học phần tự chọn

Dự án thời trang

Kỹ thuật sản xuất hàng thời trang

Hồ sơ năng lực thiết kế thời trang

Nguyên lý ngành công nghiệp thời trang

Quản trị: Thương hiệu thời trang, bán lẻ trong thời trang, chiến lược hàng hóa thời trang

Quản lý chuỗi cung ứng hàng thời trang

Truyền thông marketing tích hợp

Khởi nghiệp thời trang

Dự án kinh doanh thời trang

• Chương trình và tài liệu giảng dạy được tham khảo từ Viện đào tạo quốc tế Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art Paris – Pháp (Mod’Art International Institute) và Trường College De Paris (Paris, Pháp).
  • Sinh viên bắt đầu học môn chuyên ngành bằng tiếng Anh từ cuối năm thứ 2. Đặc biệt, có thể thực tập tại Pháp với xác nhận của College de Paris.
  • Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ được miễn trừ các học phần kinh doanh thời trang nếu tiếp tục học chương trình Master Luxury and Fashion Management của Ecole Conte – College de Paris.
  • Được thực hiện BST cá nhân và giới thiệu trước giới chuyên môn thời trang trong khuôn khổ Bảo vệ đề án tốt nghiệp tại sự kiện Fashion Creation thường niên.
  • Giảng viên Việt Nam và Quốc tế, giảng viên thỉnh giảng là những Nhà thiết kế có tên tuổi trong giới chuyên môn và các công ty thời trang công ty may mặc, tạp chí thời trang uy tín.
  • Sinh viên có cơ hội học tập tại các trường đối tác theo chương trình trao đổi sinh viên được ký kết giữa trường Đại học Hoa Sen với College de Paris và các trường đối tác sư phạm khác.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế Thời trang có thể làm việc ở các vị trí:

• Nhân viên thiết kế thời trang (Fashion Designer); Nhân viên thiết kế bản vẽ kỹ thuật trang phục (Technical Form Designer).
  • Nhân viên thiết kế bản mô tả kỹ thuật trang phục (Specification Sheet Designer); Nhân viên tạo mẫu trang phục (Pattern Maker).
  • Nhân viên phân tích và dự báo xu hướng (Trend Analyzer); Nhân viên cung ứng nguyên phụ liệu may mặc (Merchandiser).
  • Nhân viên thiết kế và chăm sóc cửa hàng thời trang (Visual Merchandiser); Chuyên viên định hình phong cách thời trang (Stylist).
  • Nhân viên tổ chức sự kiện – truyền thông trong lĩnh vực thời trang; Biên tập viên Thời trang.
  • Chuyên viên tư vấn chiến lược tiếp thị và kinh doanh thời trang.
  • Quản lý sản xuất và chuỗi cung ứng trong lĩnh vực may mặc, thời trang.
  • Quản lý kinh doanh và phân phối sản phẩm may mặc – thời trang.