Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đào tạo cử nhân bậc đại học có đủ kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa-xã hội, kinh tế, chính trị, ngoại giao, pháp luật,…; có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và năng lực công nghệ thông tin; có phẩm chất đạo đức, tác phong chuyên nghiệp và sức khỏe tốt để có thể làm việc hiệu quả trong các lĩnh vực nghề nghiệp có sử dụng tiếng Trung nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội và nền kinh tế Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

ƯU ĐIỂM CHƯƠNG TRÌNH

• Đội ngũ giảng viên năng động, tận tâm, có bằng cấp Tiến sĩ và Thạc sĩ, tốt nghiệp trong và ngoài nước, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội học tập và rèn luyện các kỹ năng ngôn ngữ với các giáo viên nước ngoài trong suốt quá trình học;
  • Phương pháp dạy và học tiên tiến, thường xuyên tương tác giúp sinh viên phát huy tư duy độc lập và sáng tạo, nâng cao khả học tập theo thời đại 4.0, xử lý thông tin và giải quyết vấn đề;
  • Giúp người học có nhiều cơ hội nghề nghiệp, đa dạng các lĩnh vực và linh hoạt chuyển đổi ngành nghề;
  • Có cơ hội tham gia và tổ chức nhiều sự kiện lớn hay hoạt động ngoại khoá do CLB Tiếng Trung HSU chủ trì tổ chức;
  • Có cơ hội tham gia các chuyến field trip ngắn hạn ở nước ngoài vào các kỳ học mùa hè hay mùa xuân;
  • Chương trình học tinh gọn trong 3,5 năm và cam kết học phí cố định trong suốt quá trình học;
  • Cơ hội thực tập: HSU đã ký MOU với 18 trường ĐH nổi tiếng tại Đài Loan, Trung Quốc. Ngoài ra, HSU cũng đã ký kết hợp tác với Hiệp hội Thương mại Đài Loan tại Việt Nam. Vì thế, sinh viên có thể lựa chọn thực tập tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước;
  • Cơ hội việc làm: sinh viên tốt nghiệp từ Chương trình Ngôn ngữ Trung Quốc có thể làm các công việc về các lĩnh vực như: Biên-phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng dạy tiếng Trung, trợ lý, chuyên viên đối ngoại, hay bất kỳ ngành nghề nào yêu cầu kiến thức và kỹ năng tiếng Trung tốt.

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc trang bị kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc qua nhiều môn học chuyên ngành: Dịch cao cấp, Văn ngôn, Kỹ năng phiên dịch, Kỹ năng biên dịch,…

Chương trình còn chú trọng đào tạo sinh viên phát triển kỹ năng mềm, khả năng làm việc độc lập, hiểu biết về môi trường địa phương, trong nước hay quốc tế, trong đó tiếng Trung Quốc được sử dụng như một ngoại ngữ, hay ngôn ngữ quốc tế.

Chương trình cung cấp cơ hội học tập và trải nghiệm thực tế thông qua các đề án thực hành, cuộc thi, CLB Tiếng Trung, giúp sinh viên phát triển kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp và hiểu biết sâu sắc về môi trường kinh doanh và xã hội Trung Quốc.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC

a. Kiến thức đại cương:

• Lý luận Mác – Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh: 11 tín chỉ
  • Khoa học xã hội: 03 tín chỉ
  • Toán – tin học – Khoa học tự nhiên – Công nghệ – Môi trường: 03 tín chỉ
  • Ngoại ngữ 2: 8 tín chỉ (Tiếng Anh)

b. Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp

• Kiến thức cơ sở: 24 tín chỉ
  • Kiến thức chung ngành chính: 19 tín chỉ
  • Kiến thức chuyên sâu ngành chính: 27 tín chỉ
  • Tự chọn bắt buộc: 06 tín chỉ
  • Đề án học phần: 04 tín chỉ
  • Kiến thức bổ trợ tự do: 06 tín chỉ
  • Tốt Nghiệp: 09 tín chỉ

CHUẨN ĐẦU RA

a. Kiến thức nền tảng:

• Có tinh thần khai phóng và am hiểu các vấn đề về chính trị pháp luật, quốc phòng an ninh, rèn luyện sức khỏe để có thể học tập và làm việc suốt đời.

b. Kiến thức chuyên môn

• Nắm vững và hiểu rõ các khái niệm, thuật ngữ và lý thuyết cốt lõi về ngôn ngữ Trung Quốc, văn hóa và đất nước Trung Quốc để có khả năng làm việc và tiếp tục học tập ở bậc cao hơn.
  • Lĩnh hội và nắm vững kiến thức chuyên ngành thuộc lĩnh vực thương mại-dịch vụ như kinh doanh tiếp thị, dịch vụ khách hàng, quan hệ công chúng, hay trong lĩnh vực ngoại giao, biên-phiên dịch, giảng dạy v.v. trong mối tương quan với năng lực ngôn ngữ, qua đó phát triển năng lực làm việc trong các bối cảnh thương mại đa dạng.

c. Kỹ năng chung

• Sử dụng thành thạo các kỹ năng tiếng Trung (nghe, nói, đọc viết) trong tất cả các tình huống xã hội, học thuật và chuyên môn ở cấp độ tương đương B2 (CEFR) hoặc tương đương bậc 4 (Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam). Bên cạnh đó, sinh viên còn được trau dồi năng lực ngoại ngữ 2 là tiếng Anh.

d. Kỹ năng chuyên môn

• Có khả năng xây dựng và luôn trau dồi kỹ năng học thuật và chuyên môn của bản thân để luôn phù hợp với thực tiễn thông qua việc vận dụng hiệu quả và nhạy bén kiến thức ngôn ngữ Trung, kỹ năng tiếng Trung, hiểu biết về văn hóa, và năng lực tư duy biện chứng vào môi trường làm việc đa dạng.
  • Thiết kế và triển khai thực hiện một kế hoạch toàn diện bằng việc vận dụng những phương pháp và kỹ thuật phù hợp để giải quyết những vấn đề đã được xác định rõ trong lĩnh vực thương mại và truyền thông, sự kiện nhằm mang đến kết quả có thể đo lường được.

e. Năng lực tự chủ và trách nhiệm

• Thể hiện tinh thần tôn trọng sự khác biệt và khả năng tư duy phản biện, sáng tạo, tự chủ và giải quyết vấn đề trong công việc và cuộc sống;
  • Nắm bắt nhu cầu nâng cao trình độ bản thân để có thể bắt kịp sự phát triển về chính trị xã hội, khoa học kỹ thuật và kiến thức chuyên môn, có tính thích nghi cao trong một xã hội luôn vận động không ngừng.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Cử nhân Ngôn ngữ Trung Quốc có thể đảm nhận một số vị trí công việc như sau:

• Cán bộ ngoại giao trong các cơ quan ngoại giao;
  • Thông dịch, phiên dịch; Giảng dạy tiếng Trung ở các trung tâm ngoại ngữ, trường tiểu học, trung học,….
  • Trợ lý các dự án hợp tác quốc tế, các văn phòng đại diện nước ngoài có sử dụng tiếng Trung;
  • Cơ hội học chuyển tiếp lên bậc học cao hơn hoặc du học.