Đại học Hoa Sen
VI EN
image
image
image
image

Cách viết email ứng tuyển thực tập cho các bạn sinh viên chưa từng đi làm

Cách viết email ứng tuyển thực tập như thế nào chuyên nghiệp và có khả năng trúng tuyển cao nhất? Cùng tham khảo ngay 3 mẫu email xin làm thực tập sinh và những lưu ý trong bài viết dưới đây nhé!

1. Vai trò của việc viết mail ứng tuyển thực tập

Mail ứng tuyển thực tập như là lời chào mà bạn gửi đến một doanh nghiệp. Thông qua email này, doanh nghiệp sẽ biết được bạn là ai, bạn liên hệ với mục đích gì. Nếu như họ có nhu cầu tuyển thực tập sinh, họ sẽ liên hệ lại với bạn. Còn nếu bạn không gửi mail trước mà đến tận nơi thì sẽ không ai biết bạn là ai và cũng không ai sắp xếp thời gian để tiếp đón bạn.

Bên cạnh đó, dựa vào nội dung email xin thực tập mà doanh nghiệp sẽ đánh giá được cơ bản tính cách, con người và năng lực của bạn. Nếu họ thấy bạn phù hợp thì sẽ hồi âm và hẹn gặp bạn tại văn phòng. Còn nếu không thì họ cũng không đề nghị bạn lên văn phòng gặp mặt. Điều này giúp tiết kiệm thời gian cho cả đôi bên.

2. Một số vấn đề trong cách viết email ứng tuyển thực tập

Một số lý do khiến cho sinh viên mới ra trường viết email gửi nhà tuyển dụng bị từ chối, hoặc thậm chí không nhận được hồi âm chính là:

  • Vị trí công việc bạn muốn thực tập được ghi trong nội dung mail lại không giống với vị trí được ghi ở tiêu đề.
  • Bạn gửi sai tên hoặc địa chỉ email của người nhận.
  • Bạn đặt tiêu đề không rõ ràng, không cho thấy rõ mục tiêu là xin thực tập.
  • Cách viết mail xin thực tập của bạn quá sơ sài, không chăm chút vào nội dung hoặc thậm chí bị sai lỗi chính tả.

3. Cách viết email xin thực tập

Vậy, làm sao để email xin thực tập của bạn nhận được phản hồi từ phía doanh nghiệp? Hãy tham khảo cách gửi mail xin thực tập sau đây!

3.1. Email ứng tuyển thực tập gồm những phần nào?

Mẫu viết email ứng tuyển thực tập đúng chuẩn bao gồm 4 phần: Tiêu đề, mở đầu, thân thư và kết thư. Chăm chút vào từng phần sẽ giúp bạn có được một thư xin thực tập được phía doanh nghiệp đánh giá cao. Qua đó, khả năng nhận được hồi âm và đề nghị gặp mặt sẽ cao hơn.

3.2. Đặt tiêu đề đúng chuẩn

Tiêu đề email ứng tuyển là phần được xem là quan trọng nhất trong cách viết email xin thực tập. Bởi tiêu đề quyết định việc nhà tuyển dụng có mở và đọc mail của bạn hay không. Ở mục này, bạn nên viết rõ ràng những thông tin: Họ tên + Vị trí ứng tuyển + Mục đích gửi mail (Xin thực tập).

3.3. Lời mở đầu ấn tượng là cách viết email xin thực tập hiệu quả nhất

Trong phần nội dung email, hãy bắt đầu bằng một lời chào trang trọng, lịch sự. Ví dụ như “Kính gửi Phòng nhân sự Công ty…” hoặc “Kính gửi Anh/Chị… – Trưởng phòng tuyển dụng…”. Sau đó, hãy giới thiệu sơ qua về bản thân với những thông tin như tên, tuổi, trường và ngành học. Tiếp đến là trình bày mục đích gửi thư, bao gồm các nội dung cơ bản là: Mong muốn khi thực tập, thời gian có thể thực tập, cam kết khi thực tập.

3.4. Cách email ứng tuyển thực tập phần nội dung chính

Sau khi đã giới thiệu mục đích gửi mail là ứng tuyển thực tập, bạn cần trình bày rõ hơn về những kỹ năng, kinh nghiệm của bản thân để thuyết phục nhà tuyển dụng chọn bạn. Hãy nêu ra kinh nghiệm bản thân có được trong quá trình học tập và những kỹ năng cần thiết cho vị trí bạn muốn thực tập. Đừng quên chia sẻ thêm những thành tích trong học tập hoặc hoạt động đội nhóm khác để được đánh giá cao hơn.

3.5. Cách viết email ứng tuyển thực tập phần kết thúc

Không cần phải quá phô trương cho phần kết, nhưng bạn vẫn cầm đảm bảo được sự lịch sự, trang trọng cho phần này. Chỉ cần ghi “trân trọng” thôi là đủ để cho thấy sự chuyên nghiệp trong cách viết email ứng tuyển thực tập.

3.6. Tạo chữ ký chuyên nghiệp là cách viết email ứng tuyển thực tập gây thiện cảm với NTD

Không phải là phần bắt buộc, nhưng nếu có thêm chữ ký, email của bạn sẽ chuyên nghiệp hơn nhiều. Phần chữ ký giúp nhà tuyển dụng dễ dàng liên hệ lại với bạn. Phần này bao gồm thông tin liên hệ của bạn: Họ tên, địa chỉ ở, địa chỉ email, số điện thoại, mạng xã hội.

4. Những lưu ý trong cách viết email ứng tuyển thực tập

Ngoài cách viết email ứng tuyển thực tập như trên, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau để email của bạn được đánh giá cao hơn bởi nhà tuyển dụng:

  • Chỉ nên viết ngắn gọn, rõ ràng và dễ hiểu vì nhà tuyển dụng sẽ không có thời gian đọc những chiếc email dài dòng khó hiểu đâu.
  • Cần thể hiện rõ ràng và chính xác mục tiêu, kế hoạch của bạn khi xin thực tập tại doanh nghiệp của họ. Hãy làm cho nhà tuyển dụng thấy được bạn đã có lộ trình riêng và thực sự nghiêm túc muốn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thông qua vị trí thực tập đó.
  • Chú ý sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp nhất có thể. Nhấn vào những điểm quan trọng bằng các in đậm, in nghiêng nếu cần thiết. Luôn kiểm tra kỹ càng các lỗi chính tả và ngữ pháp. Để dành ra những khoảng trắng cần thiết xen kẽ trong nội dung cho dễ nhìn.

5. Các mẫu email ứng tuyển thực tập ấn tượng nhất

Mẫu 1:

Tiêu đề: [Họ tên]_[Vị trí xin thực tập]_[Tên công ty ứng tuyển]

Kính gửi: [Tên công ty ứng tuyển],

Em là [Họ tên], hiện là sinh viên năm […] khoa [Tên chuyên ngành] của [Trường bạn theo học]. Em có mong muốn được thực tập tại Quý công ty với vị trí [Tên vị trí thực tập]. Qua thời gian tìm hiểu, em nhận thấy Quý công ty là nơi phù hợp nhất với [Mục tiêu nghề nghiệp] của em, để em có thể học hỏi được từ những nhân sự giỏi nhất trong lĩnh vực.

Em đã đính kèm thư xin việc, CV và bảng điểm bên dưới đây. Hy vọng rằng Quý công ty sẽ xem xét và phản hồi lại email này của em.

Em xin chân thành cảm ơn.

Trân trọng,

[Họ tên]

Mẫu 2:

Tiêu đề: Ứng tuyển thực tập sinh [Vị trí thực tập]_[Họ tên]

Kính gửi: Phòng Nhân sự [Tên công ty ứng tuyển].

Em là [Họ tên], hiện là sinh viên năm […] khoa [Tên chuyên ngành] của [Trường bạn theo học]. Qua thời gian tìm hiểu, em rất quan tâm đến [Vị trí thực tập] mà Quý công ty đang tuyển dụng. Vì thế, em viết thư này xin được ứng tuyển vào vị trí còn trống.

Với những kiến thức và kỹ năng rèn luyện được trong quá trình học tập, em tin rằng em có thể đạt được những yêu cầu trong công việc mà Quý công ty đề ra. Hy vọng rằng Quý công ty sẽ xem xét hồ sơ của em và sắp xếp một buổi gặp mặt trao đổi gần nhất.

Chi tiết những thông tin về kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn và kỹ năng của em, Quý công ty vui lòng xem rõ hơn trong CV được đính kèm với email này.

Trân trọng,

[Họ tên]

Mẫu 3:

Tiêu đề: ứng tuyển thực tập [Vị trí thực tập]_[Họ tên]

Kính gửi: Anh/Chị […] – Trưởng phòng Tuyển dụng [Tên công ty ứng tuyển].

Em là [Họ tên], sinh viên năm […] của [Trường bạn theo học]. Được biết Quý công ty đang tuyển dụng thực tập sinh cho  [Vị trí thực tập] nên tôi gửi thư này ứng tuyển.

Chuyên ngành học của em là [Tên chuyên ngành], đào tạo những kiến thức và kỹ năng mà em cho là phù hợp với vị trí tuyển dụng của Quý công ty. Đồng thời, vị trí này cũng rất phù hợp với [Mục tiêu nghề nghiệp] của em. Với những kiến thức học được, em tin rằng bản thân có thể đáp ứng được những yêu cầu mà Quý công ty đặt ra trong quá trình làm việc.

Em đã đính kèm CV với email này. Hy vọng Anh/Chị […] dành thời gian xem xét.

Em xin chân thành cảm ơn!

Trân trọng,

[Họ tên]

Nguồn tham khảo: topcv.vn