Đại học Hoa Sen
VI EN
image
image
image
image

Cách trả lời thư mời nhận việc/từ chối nhận việc

Trong quá trình tìm kiếm cơ hội thực tập, bạn sẽ ứng tuyển vào nhiều công ty và bạn được mời phỏng vấn và may mắn đậu phỏng vấn vào công ty bạn mơ ước (và cả các công ty khác nữa). Nhưng bạn đang không biết làm thế nào để trả lời thư mời nhận việc mà mình vừa nhận được? Đừng lo, bạn tham khảo các bước sau đây nhé.

Thư mời nhận việc là gì?

Thư mời nhận việc còn được hiểu là lời mời chính thức từ nhà tuyển dụng gửi đến những ứng viên tham gia phỏng vấn thành công và sắp tới sẽ trở thành thực tập sinh/nhân viên của doanh nghiệp.

Cách trả lời thư mời nhận việc 

Vậy sau khi nhận được thư mời nhận việc nên trả lời như thế nào để thể hiện mình là người chuyên nghiệp. Để giúp cho quá trình trả lời thư được suôn sẻ, tạo được ấn tượng tốt đối với doanh nghiệp bạn có thể thực hiện các bước sau:

  • Đọc kỹ và trả lời thư trúng tuyển từ nhà tuyển dụng
  • Đưa ra lời chấp nhận hoặc từ chối đối với vị trí công việc từ nhà tuyển dụng

Chấp nhận hoặc từ chối offer 

Nếu bạn đồng ý nhận việc

  • Nếu bạn đưa ra quyết định là đồng ý và có thể nhận việc ngay theo thư mời nhận việc bằng email mà doanh nghiệp gửi cho bạn, thì hãy trả lời đồng ý ngay lập tức với những thông tin mà doanh nghiệp gửi.
  • Bày tỏ sự cảm ơn đối với doanh nghiệp vì đã cho mình cơ hội làm việc bằng cách thể hiện sự háo hức khi bắt đầu hoặc bày tỏ cách mà bạn sẽ đóng góp cho doanh nghiệp khi làm việc. 
  • Cần xác định lại thông tin về ngày bắt đầu làm việc, lịch làm việc, khi thực tập. 

Nếu bạn từ chối nhận việc 

  • Cảm ơn nhà tuyển dụng đã đánh giá cao bạn và cho bạn một cơ hội làm việc tại doanh nghiệp. Đặc biệt doanh nghiệp đã dành thời gian quý báu của mình để tạo cơ hội cho bạn.
  • Đưa ra lý do ngắn gọn, hợp lý nhưng không gây mất thiện cảm với doanh nghiệp. Ví dụ như: không phù hợp với định hướng nghề nghiệp mà bạn đã đặt ra, bản thân không đáp ứng được yêu cầu của công ty…
  • Để ngỏ cơ hội cơ hội là cách giúp bạn mở ra nhiều cơ hội cho tương lai, biết đâu sau này bạn sẽ có cơ hội hợp tác với doanh nghiệp thì sao. Vì thế đừng vội đóng sầm cánh cửa kết nối giữa bạn và nhà tuyển dụng nhé. 

Mẫu trả lời thư mời nhận việc – đồng ý  

Kính gửi: Phòng Nhân sự hoặc Họ tên anh chị đã phỏng vấn

Cảm ơn quý công ty vì đã cân nhắc và lựa chọn em vào vị trí…Em xác nhận đồng ý làm việc và sẽ có mặt lúc 8:00 sáng Thứ Hai tuần này. 

Em gửi đính kèm một số thông tin cá nhân theo yêu cầu: (nếu có)

Em cảm ơn!

Trân trọng, 

Ký tên”

Mẫu trả lời thư mời nhận việc – từ chối 

“Kính gửi: Anh/chị +Họ tên/ Phòng Nhân sự,

Cảm ơn Anh/chị vì đã xem xét CV của em và trao cơ hội thực tập với vị trí… Tuy nhiên, vì một số lý do cá nhân, cụ thể là…nên em hiện không thể đồng hành cùng công ty trong kỳ thực tập sắp tới. 

Một lần nữa, em cảm ơn … ! 

Trân trọng,

Ký tên”

Lời kết

Mong rằng những hướng dẫn trên hữu ích với các bạn sinh viên khi đưa ra quyết định nơi các bạn sẽ thực tập trong 2 – 4 tháng.