Đại học Hoa Sen – HSU

Tài chính ngân hàng là gì? Review A-Z về ngành tài chính ngân hàng

Với xu hướng kinh tế hội nhập và đa dạng cơ hội nghề nghiệp, tài chính ngân hàng là ngành học tiềm năng trong mỗi mùa tuyển sinh hằng năm. Đây cũng là một trong những ngành trọng điểm được đông đảo thí sinh quan tâm và lựa chọn. Vậy ngành tài chính ngân hàng là gì? Học tài chính ngân hàng có khó không, cơ hội việc làm ra sao? Đọc ngay bài review dưới đây để hiểu rõ hơn về ngành học tiềm năng này nhé!

Ngành tài chính ngân hàng là gì? Ra trường làm gì?
Ngành tài chính ngân hàng là gì? Ra trường làm gì?

Ngành Tài chính ngân hàng là gì?

Ngành tài chính ngân hàng là ngành học rộng liên quan đến tất cả các hoạt động, dịch vụ giao dịch trong lĩnh vực tài chính, lưu thông và vận hành tiền tệ. Nói dễ hiểu hơn, tài chính ngân hàng là hoạt động kinh doanh lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng cùng các công cụ tài chính chuyên dụng để thực hiện tất cả các dịch vụ giao dịch tài chính như thanh toán, bảo lãnh, chi trả nội địa và quốc tế.

Ngành tài chính ngân hàng được chia thành nhiều chuyên ngành riêng biệt như: Ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính bảo hiểm, tài chính thuế, phân tích tài chính, kinh tế học tài chính… Cho dù bối cảnh kinh tế thay đổi theo chiều hướng nào thì ngành tài chính ngân hàng vẫn luôn đặc biệt quan trọng và cần thiết của nền kinh tế.

Tài chính ngân hàng là hoạt động kinh doanh lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính
Tài chính ngân hàng là hoạt động kinh doanh lĩnh vực tiền tệ thông qua ngân hàng và các công cụ tài chính

Ngoài ra, tài chính ngân hàng còn liên quan mật thiết đến những dịch vụ luân chuyển tiền tệ, đóng góp vai trò quan trọng giúp định hướng chiến lược, chính sách tiền tệ của một quốc gia.

2. Học tài chính ngân hàng có khó không?

Là ngành học liên quan đến tài chính, tiền tệ nên việc học tài chính ngân hàng có khó không là thắc mắc của nhiều người hiện nay.

Theo học tài chính ngân hàng, bạn sẽ được trang bị các kiến thức về quản lý tài chính, tiền tệ, quản trị ngân hàng, doanh nghiệp… Đồng thời bạn sẽ được nắm rõ các quy trình hoạt động tài chính cũng như cách phân tích, dự báo thống kê, kế toán thuế, bảo hiểm trong ngân hàng…

Khi học ngành tài chính ngân hàng, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương lẫn chuyên sâu về chuyên ngành, các môn học phổ biến như: Nguyên lý kế toán, nguyên lý quản trị tài chính ngân hàng, kinh tế vĩ mô, kiểm toán, phân tích báo cáo tài chính, thuế, tiền tệ ngân hàng, thị trường tài chính…   Các nghiệp vụ ngân hàng khác như bảo lãnh, chiết khấu, bao thanh toán, cho thuê tài chính.

Ngoài ra, bạn còn được rèn luyện thêm những kỹ năng, nghiệp vụ chuyên môn như giao tiếp và xử lý tình huống, tư duy phản biện,  phân tích báo cáo tài chính, tư duy chiến lược, giao tiếp khách hàng, giới thiệu sản phẩm…

Để học ngành tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải có những tố chất cần thiết như tính toán chính xác, tư duy logic, cẩn trọng…
Để học ngành tài chính ngân hàng đòi hỏi bạn phải có những tố chất cần thiết như tính toán chính xác, tư duy logic, cẩn trọng…

Chính vì vậy, tùy vào khả năng và năng lực, của mỗi người mà cảm nhận ngành học này có khó hay không, từ đó đưa ra quyết định cho riêng mình. Một số tố chất quan trọng và cần thiết khi học ngành tài chính ngân hàng:

 • Có khả năng tính toán chính xác và tư duy logic
 • Cẩn trọng, tỉ mỉ
 • Có trí nhớ tốt và chịu đựng được áp lực cao
 • Có khả năng sắp xếp và quản lý thời gian một cách hiệu quả

3. Học tài chính ngân hàng ra làm gì? Cơ hội việc làm của ngành tài chính ngân hàng

Vậy học tài chính ngân hàng ra làm gì? Ngành tài chính ngân hàng giữ vai trò là các trung gian tài chính, với mục đích đảm bảo cho tất cả mọi hoạt động trong hệ thống được vận hành liên tục, giúp phát triển một nền kinh tế tài chính bền vững. Chính vì vậy, sau khi bạn tốt nghiệp ngành tài chính ngân hàng sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào các lĩnh vực đa dạng, đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như:

 • Chuyên viên ngân hàng
 • Chuyên viên kiểm toán
 • Chuyên viên tư vấn tài chính
 • Chuyên viên thẩm định tài sản
 • Chuyên viên kiểm soát nội bộ
 • Chuyên viên phân tích rủi ro
 • Chuyên viên thanh toán quốc tế
 • Chuyên viên phụ trách tài chính, phân tích doanh nghiệp trong doanh nghiệp
Học tài chính ngân hàng bạn sẽ có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp đa dạng lĩnh vực
Học tài chính ngân hàng bạn sẽ có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp đa dạng lĩnh vực

Để đa dạng cơ hội làm việc và đảm nhận tốt công việc của một chuyên viên tài chính ngân hàng, hầu hết các trường đại học hiện nay đều tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên thực tập song song với việc học lý thuyết.

Tiêu biểu như trường Đại học Hoa Sen, chương trình học đạt chuẩn kiểm định ACBSP (Hoa Kỳ). Tất cả các môn chuyên ngành đều được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, trường luôn chú trọng đến khả năng thực hành của sinh viên, khuyến khích khả năng tư duy độc lập và làm việc nhóm.

Theo học ngành tài chính ngân hàng tại Đại học Hoa Sen bạn sẽ có cơ hội thực tập hoặc làm việc chính thức tại các công ty, ngân hàng lớn trong và ngoài nước như Ngân hàng Sumitomo, Vietcombank, VPBAnk,  HSBC, Đông Á, Sacombank, Maritime; Công ty cổ phần chứng khoán HSC, SSE, MBS; Công ty kiểm toán KPMG, PwC; …

Với những thông tin hữu ích được cung cấp trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về ngành học tài chính ngân hàng là gì, ra trường làm gì và cơ hội việc làm như thế nào. Với dự đoán của các chuyên gia tài chính, trong tương lai, ngành ngân hàng tại sẽ còn tăng trưởng mạnh cả về quy mô hoạt động và nhân sự, vì vậy đây là cơ hội cực kỳ tiềm năng để bạn lựa chọn!

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Tài Chính Ngân Hàng của Đại học Hoa Sen tại đây.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
Địa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Liên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1
Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

Facebook Youtube Tiktok Zalo