Đại học Hoa Sen – HSU

Ngành Trí tuệ nhân tạo

What is Artificial Intelligence

NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO – TIỀM NĂNG ỨNG ĐỤNG ĐA LĨNH VỰC

Làn sóng trí tuệ nhân tạo đang nâng tầm cuộc sống con người với nhiều giải pháp công nghệ mang tính đột phá. Chúng giúp giải phóng sức lao động để con người có thể khai thác những tiềm năng mới sáng tạo và thú vị hơn. Các doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, quảng cáo, chẩn đoán hình ảnh…. Bắt kịp nhịp chuyển động của nền kinh tế, từ năm 2020, Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Hoa Sen chính thức triển khai và mở ngành Trí tuệ nhân tạo ứng dụng.

Trí tuệ nhân tạo là ngành gì?

Trí tuệ nhân tạo hay AI (Artificial Intelligence) là ngành thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ máy tính. AI hoạt động dựa trên cơ chế mô phỏng suy nghĩ, nhận thức của con người và đưa vào bộ não của các thiết bị, hệ thống. Từ đó hệ thống sẽ có được trí thông minh như con người, biết dựa vào từng tình huống mà có cách xử lý khác nhau.

Một vài ứng dụng của AI như: y tá ảo, trợ lý ảo, tư vấn viên ảo, robot làm việc nhà, robot công nghiệp,…

Tố chất phù hợp theo học ngành Trí tuệ nhân tạo

Điểm nổi bật của ngành Trí tuệ nhân tạo Đại học Hoa Sen

Chương trình học

Sinh viên được học các môn học thông qua thực hiện các dự án cụ thể, từ thực tế trên nền tảng các platform AI phổ biến như Intel AI, IBM Watson, Google AI, hay Amazon.

Hướng ứng dụng AI đa dạng, trong nhiều lĩnh vực giúp sinh viên dễ dàng có việc làm ngay từ năm 2 khi bắt đầu học chuyên ngành.

Trong quá trình học, sinh viên được tham gia các đề án, cuộc thi, các CLB, tham quan thực địa tại doanh nghiệp,.. nhằm trang bị những kỹ năng mềm, đáp ứng nhu cầu công việc.

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp làm việc tại các công ty ứng dụng các công nghệ AI trong nước và quốc tế

Nhu cầu thị trường ngành Trí tuệ nhân tạo

Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo đang dần trở thành một ngành công nghiệp và là một nghề, thế nhưng đào tạo Trí tuệ nhân tạo hiện mới đáp ứng khoảng 10% yêu cầu tuyển dụng. Thêo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện trí tuệ nhân tạo Việt Nam nhu cầu về ứng dụng trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu ngày càng lớn do cuộc cách mạng chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ. “Tuy nhiên, khi trao đổi với các chủ đơn vị về khó khăn gặp phải trong quá trình làm việc, chuyên gia luôn nhận được câu trả lời: “Thiếu hụt nguồn nhân lực nằm trong 3 khó khăn hàng đầu”, PGS. TS Hoài chia sẻ trong phiên thảo luận Đào tạo và kết nối nguồn nhân lực trí tuệ nhân tạo” diễn ra vào ngày 22/09/2022.
Muc luong Ky su AI - Nguon Topdev
Trí tuệ nhân tạo được Chính phủ đưa vào danh mục cao ưu tiên đầu tư phát triển. Mặc dù được trả mức lương khá cao, nhưng nguồn nhân lực ngành AI hiện nay chỉ đáp ứng một phần rất nhỏ nhu cầu thị trường. Trên thế giới, AI đang tiếp tục chứng tỏ tính ưu việt khi mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức. Theo báo cáo mới nhất từ Accenture công bố đầu tháng 6.2022, hơn 60% doanh nghiệp trong mảng Tài chính – Ngân hàng đang thử nghiệm AI và các đơn vị thuộc những ngành nghề khác cũng tìm đến công nghệ trí tuệ nhân tạo. Các công ty này đã thành công bước đầu khi đạt mức doanh thu cao hơn 50% so với các đối thủ cạnh tranh nhờ ứng dụng AI.
Tu van tuyen sinh HSU

Facebook Youtube Tiktok Zalo