CẢM NGHĨ TỪ CHUYẾN THAM GIA HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC TẾ LẦN THỨ BA (3rd ICFAA 2020) VỚI CHỦ ĐỀ “SUSTAINABLE DEVELOPMENT IN ACCOUNTING, AUDITING AND FINANCE”

CẢM NGHĨ TỪ CHUYẾN THAM GIA HỘI THẢO  KHOA HỌC QUỐC TẾ LẦN THỨ BA (3rd ICFAA 2020) VỚI CHỦ ĐỀ “SUSTAINABLE DEVELOPMENT IN ACCOUNTING, AUDITING AND FINANCE”

Sans-titre

Sáng sớm thứ bảy 19/12/2020 – một buổi sáng mùa đông trong cái lạnh 12 độ tại Hà nội – đoàn chúng tôi gồm 7 thầy cô của Khoa Kinh tế – Quản trị và Viện Đào tạo Quốc tế  với trưởng đoàn là Tiến sỹ Trần Nam Quốc có mặt tại hội trường Trường Đại học Kinh tê quốc dân để tham dự hội thảo. Cái rét căm căm nhưng chúng tôi vẫn lâng lâng cảm giác ấm áp, hạnh phúc vì thành quả sau 5 tháng lao động miệt mài đã được đền đáp. Nhớ lại từ khi nhận được thư mời viết bài của ban tổ chức hội thảo tháng 7/2020 chúng tôi đã nhóm họp, chọn đề tài, phân công công việc và viết đi viết lại biết bao lần…. Họp viết bài hội thảo vào thứ sáu hàng tuần trong thời Covid lúc thì online , lúc lại offline, mà toàn phải hẹn nhau làm việc lúc 8h30 tối vì giờ đó  tất cả mọi người mới rảnh, có khi họp đến khuya gần đi ngủ mới kết thúc….Khi đã gửi bài đi lại hồi họp mong chờ bài của mình có được đăng không… Tất cả cảm xúc hồi hôp, lo âu, hôm nay  đã được toại nguyện.

Bài viết của  nhóm  gồm 3 bài về các chủ đề kế toán, tài chính, ngân hàng:

• Bài viết của nhóm Hồng Hà, Hoàng Phượng, Lệ Thu và Thùy Trang: Adoption of environmentalmanagement accounting for identifying environmental costs in Vietnam manufactuirng firms
  • Bài viết của TS Nguyễn Thị Kim và TS Pham Thi Bich Ngoc: The role of digital banking for a sustainable development of banking in Vietnam
  • Bài viết của TS Trần Nam Quốc và TS Phùng Thái Minh Trang và đồng sự: Financial knowledge andentrepreneurial intentions

Tất cả  3 bài báo của nhóm đều được ban tổ chức chọn đưa vào kỷ yếu hội thảo gồm 99 bài báo của các học giả trong nước và quốc tế.

2

Hội thảo 3rd ICFAA 2020 là hội thảo dành cho các học giả, thầy cô, doanh nghiệp, tổ chức kinh tế quan tậm đến sự phát triển bền vững. Hội thảo có sự tham dự của rất nhiều trường đại học, hiệp hội nghề nghiệp, doanh nhân đến từ 3 miền. Trong tình hình dịch Covid đang lan tràn toàn cầu, các học giả đến từ nước ngoài chỉ tham gia online. Tuy nhiên điều này không làm cho buổi thảo kém đông đủ, sôi nổi. Thậm chí 30 phút sau khi hội thảo bắt đầu các diễn giả từ khắp nơi vẫn đến chật hội trường làm ban tổ chức phải sắp xếp thêm chỗ ngồi…

1

Đội chúng tôi có những người tham gia hội thảo quốc tế là việc thường xuyên, nhưng cũng có những người là lần đầu… Tuy nhiên ai cũng quyết tâm mang mầu cờ sắc áo của Hoa Sen đến hội thảo bằng cách của mình. Và có lẽ chúng tôi đã làm được điều này, cuối buổi hội thảo đích thân ban tổ chức ra bắt tay từng thành viên và hẹn năm sau mời Đại học Hoa sen  viết bài và thuyết trình tại hội thảo.

Buổi tối đoàn quyết định tự thưởng cho mình bằng cách đi bộ ra phố đi bộ ở Hồ Gươm. Đi khoảng 5km nhưng có lẻ không khí lạnh cộng với tâm trạng vui vẻ, phấn khởi mà cả đoàn đã  không ai thấy mệt mỏi gì. Thật sự mọi người đã có những phút giây thật sự thư giãn và thoải mái.

3