“CHILDREN DAY” ĐỀ ÁN KẾT NỐI CỘNG ĐỘNG

Chương Trình Happy Children’s Day

Happy Children’s Day là một đề án do nhóm 14 sinh viên ngành du lịch (chỉ 1 bạn ngành nhà hang khách sạn) thực hiện vào ngày 27/5 vừa qua.

Chương trình này hoàn toàn mới mẻ vì đối tượng là thiếu nhi, được ra đời năm 2017 nhân vào dịp Quốc tế Thiếu nhi 1-6 nhằm tổ chức chương trình vui chơi có ý nghĩa cho các em thiếu nhi là con em của giảng viên-sinh viên trường Đại Học Hoa Sen từ 7 đến 15 tuổi. Số lượng vé bán được là 60 trẻ em và 17 phụ huynh đi kèm.

Trước thực tế trẻ em học sử khó khăn vì khô khan cuối tuần thường ngồi thụ động với chiếc điện thoại hoặc ipad, không biết rõ mình học để làm gì, nhóm thực hiện chương trình với mong muốn giúp trẻ em ở lứa tuổi học sinh tìm hiểu lịch sử một cách sống động tại Bảo tàng kết hợp kéo các em hòa mình vào các trò chơi giúp các em nhớ lịch sử tốt hơn và dạn dĩ hơn với các hoạt động tập thể, đồng thời trải nghiệm các trò chơi hướng nghiệp tại KizCity – một khu vui chơi trong nhà và cả ngoài trời rất sinh động cho các bé.

Sau khi đã có ý tưởng ban đầu, chỉ trong 3 tháng, nhóm đã ráo riết họp hàng tuần, có tuần họp 3 ngày với nhau và với giảng viên hướng dẫn để liên hê công đoàn nắm thông tin số trẻ em của GV-NV và xin hỗ trợ ngày tổ chức, thực hiện việc lấy ý kiến GVNV qua google form, thực hiện các kế hoạch xin tài trợ, thiết kế website-banner-standee- vé bán, liên hệ điểm tham quan, tính giá bán phù hợp, lập kế hoạch truyền thông, xây dựng các clip quảng cáo và nhảy flashmob để truyền thông, đặt làm vé và áo nhận diện chương trình, bán vé, xin phép Bảo tàng dành khu vực tổ chức trò chơi, lập các kế hoạch dự phòng, điều hành, quản lý các bé.

Do nhóm đa số là sinh viên du lịch nên chúng tôi không thuê hướng dẫn viên cho tour, mà chúng tôi gút vé bán trước 1 tháng, và dành trọn 1 tháng luyện tập cùng giảng viên hướng dẫn cách thuyết minh, quản lý, tổ chức trò chơi, hoạt náo, điều hành để trực tiếp đảm nhiệm các vai trò của ngày sự kiện.

Sau một ngày vất vả từ 6h00 đến 17h00, chương trình Happy Children’s Day ngày 27/5 đã nhận được ý kiến phản hồi rất tốt từ phụ huynh và đặc biệt là các bé, đó là một sự khích lệ lớn lao đối với nhóm tổ chức.

Chúng tôi đã học được rất nhiều từ chương trình này:

Quản lý thời gian, chi phí, phân chia nguồn lực và công việc hợp lý để đạt mục tiêu đã định

Phát triển kỹ năng thành lập đội nhóm; Xử lý ý kiến trái chiều và làm việc nhóm; động viên và giúp đỡ nhau khi cần.

Cái khó nhất là làm bảng phân công trách nhiệm và tiến độ công việc: chúng tôi có bảng kế hoạch của 3 tháng đề án, và bàn bạc với nhau kế hoạch công việc tập trung của từng tháng, từng tuần. Chúng tôi lập các bảng điều hành phân chia nhân sự của ngày chương trình tại từng cơ sở (trường, xe, bảo tàng, khu vui chơi Kizcity) để đảm bảo chặt chẽ trong quản lý thiếu nhi và học trên mô hình các quân cờ về sự di chuyển đội hình.

Học quan hệ với nhà tài trợ, giao tiếp với thầy cô để giới thiệu chương trình, học cách thuyết phục để bán vé.

Học nhiều kỹ năng về tổ chức tour: tính giá tour, làm chương trình tour, dự trù phương án rủi ro và cách xử lý, phân chia khách cho 2 xe buýt và thông tin xác nhận đến khách hàng trước khi đi tour

Học và ứng dụng nhiều về kỹ năng thực hiện tour, thuyết minh như 1 hướng dẫn viên du lịch, tổ chức trò chơi cho trẻ em, hoạt náo, đóng kịch lịch sử với các em, tạo điểm nhấn cho từng tiết mục,…

Học kỹ năng giải quyết các phát sinh khi thực hiện chương trình và sự phối hợp bọc lót trong khâu tổ chức

Học các kiến thức lịch sử và trò chơi trẻ em

Học thái độ làm việc chuyên nghiệp và cẩn thận

Sau chương trình nhiều người trong chúng tôi đã tự tin hơn với vai trò là hướng dẫn viên du lịch và nói chuyện trước công chúng, cảm thấy tình đồng đội là cần thiết và quan trọng; đồng thời cũng sẵn sàng để có thể dấn thân vào những việc mới chưa từng làm để khám phá bản thân.

Quá trình thực hiện đề án và ngày thực hiện đề án sẽ là kỷ niệm đẹp thời sinh viên của chúng tôi.