Đại học Hoa Sen

Nghề thiết kế đồ họa: Cơ hội đi liền thử thách!

Đây được xem là nghề hấp dẫn

Sức hấp dẫn của thiết kế đồ họa (TKĐH) ở chỗ người làm nghề được thoải mái thể hiện sự sáng tạo và cá tính riêng của bản thân, không bị gò bó và hợp với sự năng động của tuổi trẻ.

Sán phẩm của sinh viên Hoa Sen nganh Thiet ke do hoa

Sản phẩm của sinh viên Hoa Sen ngành Thiết kế đồ họa.

Nghề hấp dẫn

Theo số liệu của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo Việt Nam và hàng ngàn công ty chuyên về TKĐH. Tốc độ tăng trưởng của thị trường quảng cáo Việt Nam khá cao, khoảng 20%-30%/năm. Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhãn hàng khiến cho việc săn đón nhân tài ngành TKĐH trở nên gay gắt. Không chỉ vậy, các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay bất cứ tổ chức, doanh nghiệp nào cũng đều có nhu cầu tuyển dụng các chuyên viên TKĐH.

TKĐH vừa mang tính nghệ thuật vừa ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Sản phẩm của nghề này chính là các hình ảnh bắt mắt trên bao bì sản phẩm, báo chí, logo, poster, brochure, website, các đoạn phim quảng cáo, phim 3D, game…

Chọn trường nào?

Năng khiếu bẩm sinh, sự say mê với nghệ thuật là khởi đầu tốt cho người học TKĐH. Tuy nhiên, muốn trụ vững và theo đuổi thành công nghề này cần có sự đầu tư nghiêm túc. Vấn đề lựa chọn nơi học tập, đào tạo uy tín, chuyên nghiệp trở thành một yêu cầu quan trọng.

Nghe thiet ke do hoa Co hoi di lien voi thach thuc

Thí sinh và phụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh của trường Đại học Hoa Sen.

Trường ĐH Hoa Sen là địa chỉ tin cậy giúp bạn trẻ vững vàng bước chân vào thế giới đam mê sáng tạo của nghề TKĐH. Với tôn chỉ đào tạo sát thực tế, sinh viên ngành TKĐH tại Trường ĐH Hoa Sen trải nghiệm và tích lũy kinh nghiệm ngay trong quá trình học thông qua 2 kỳ thực tập tại công ty, doanh nghiệp; các chương trình tham quan cơ sở sản xuất hàng nội thất trong và ngoài nước, gặp gỡ chuyên gia; các dự án, bài tập mang tính ứng dụng. Sinh viên sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp và được thực hành tại phòng máy iMac (Apple) – máy tính chuyên dụng cho TKĐH. Ngoài ra, nhà trường còn trang bị đầy đủ design studio, photo studio, phòng triển lãm, xưởng mô hình,… Nhờ sự đầu tư chuyên nghiệp như vậy, sinh viên có cơ hội rèn luyện kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Sinh viên TKĐH tại Trường ĐH Hoa Sen có thể lựa chọn một trong 2 chuyên ngành: TKĐH truyền thông và TKĐH kỹ thuật số. Các chuyên ngành giúp sinh viên đi sâu nghiên cứu, thực hành trong lĩnh vực đồ họa truyền thông cơ bản và đồ họa dựa trên nền tảng kỹ thuật số với các sản phẩm về phim ảnh, game…

Dễ tìm việc

Theo khảo sát của nhiều trang tuyển dụng hiện nay tại Việt Nam, thu nhập trung bình của một chuyên viên TKĐH là từ 7-10 triệu đồng/tháng. Thậm chí, khi còn là sinh viên, các bạn trẻ đã đủ khả năng nhận các công việc thiết kế tại nhà với mức thù lao khá và tích lũy được kinh nghiệm làm việc thực tế. Đặc biệt, cơ hội làm việc ở nước ngoài, làm việc ở khắp nơi trên thế giới luôn chào đón những người làm trong ngành TKĐH.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nghề vất vả: đòi hỏi trí tưởng tượng, sự sáng tạo không ngừng, luôn tìm kiếm cái mới, đau đầu với các ý tưởng, màu sắc, thử nghiệm… Áp lực và yêu cầu từ khách hàng đối với nghề thiết kế vô cùng lớn, do đó tỉ lệ đào thải trong nghề cũng tỉ lệ thuận với độ “hot” của nó.

Cơ hội trúng tuyển

Năm nay, phương thức tuyển sinh nhóm ngành thiết kế tại Trường ĐH Hoa Sen có nhiều điểm mới. Cụ thể, với phương thức tuyển sinh truyền thống, thí sinh có thể dùng điểm của tổ hợp môn xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia, có xét tuyển thêm kết quả năng khiếu. Trường xét tuyển môn vẽ hình họa và (hoặc) vẽ trang trí màu của các trường có tổ chức thi.

Thí sinh không dự thi môn năng khiếu do các trường ĐH tổ chức, có thể nộp tuyển tập nghệ thuật và tham dự phỏng vấn trực tiếp tại Hoa Sen.

Bên cạnh đó, thí sinh tốt nghiệp THPT nếu không dùng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển, có thể sơ tuyển năng khiếu, sau đó dùng điểm trung bình cộng của năm lớp 10, 11, 12, môn ngữ văn, môn lịch sử (đạt từ 6 điểm trở lên) để xét tuyển theo phương thức 2 của nhà trường.

Thí sinh được lựa chọn sơ tuyển năng khiếu vào Hoa Sen theo một trong 4 cách sau:

– Sử dụng các giải thưởng đạt được trong các cuộc thi năng khiếu về mỹ thuật, thiết kế, hội họa do các đơn vị có uy tín trong và ngoài nước tổ chức.

– Nộp điểm thi môn trang trí màu hoặc tương đương của các trường ĐH có tổ chức thi tuyển sinh môn năng khiếu năm 2016 đạt từ 5 điểm trở lên.

– Nộp tuyển tập nghệ thuật và tham gia phỏng vấn tại Trường ĐH Hoa Sen.

– Đăng ký sơ tuyển năng khiếu trực tiếp tại Trường ĐH Hoa Sen, tổ chức vào ngày 27-7 và 19-8. Sơ tuyển dưới hình thức vẽ theo chủ đề trong thời gian 240 phút.

Trường hợp thí sinh đạt sơ tuyển năng khiếu nếu có chứng chỉ Anh văn quốc tế (IELTS 6,5 trở lên hoặc điểm thi TOEFL iBT 89 trở lên) hoặc là học sinh giỏi 3 năm THPT có thể đăng ký xét tuyển vào nhóm ngành năng khiếu theo các phương thức tuyển sinh khác của Hoa Sen.

Theo Nguyên Minh
(Nguồn: Người lao động)

Tham khảo thêm:

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo