Học kinh tế thương mại: chưa ra trường, doanh nghiệp đã đặt hàng

Sinh viên ra trường có việc làm ngay, thậm chí chưa ra trường doanh nghiệp đã mời gọi – đó là niềm tự hào không nhỏ của thầy và trò Khoa Kinh tế thương mại – Đại học Hoa Sen.

Nỗ lực kết nối sinh viên với doanh nghiệp

87,72% là tỉ lệ sinh viên Kinh tế thương mại ĐH Hoa Sen ra trường có việc làm ngay giai đoạn 2010 -2014. Một con số ấn tượng trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay. Lý giải điều này, PGS.TS Đỗ Bá Khang – Trưởng khoa cho biết: “Thành quả đạt được do Khoa chủ động đẩy mạnh và tăng cường sự hợp tác, kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp. Đây cũng là định hướng lâu dài mà Khoa Kinh tế thương mại nỗ lực thực hiện”.

Sinh viên Kinh tế Thương mại – Đại học Hoa Sen được học tập trong một môi trường hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Cụ thể, từ khâu lập ngành mới, xây dựng đề cương môn học, đến cập nhật chương trình đào tạo đều có sự tham gia phản biện của các doanh nhân giỏi. Khoa cũng trực tiếp mời chính các nhà quản lý nhiều công ty, tập đoàn lớn làm giảng viên thỉnh giảng môn chuyên ngành. Hiện tại, 40% giảng viên là các nhà quản trị cấp cao. Hàng năm, khoa tổ chức chương trình đối thoại với doanh nghiệp và cựu sinh viên nhằm trao đổi, lắng nghe ý kiến đóng góp về nhu cầu thị trường và yêu cầu năng lực đối với nhân sự làm việc trong các ngành nghề.

Sinh viên Kinh tế thương mại được trang bị phương pháp học tập đa dạng nhấn mạnh vào quá trình chuẩn bị nghề nghiệp như: nghe giảng, trình bày nhóm, nghiên cứu ứng dụng, làm việc trong văn phòng mô phỏng, học thông qua phục vụ cộng đồng, trao đổi với diễn giả khách mời… Đặc biệt, các bạn có cơ hội trải nghiệm thực tế qua 2 kỳ thực tập toàn thời gian tại doanh nghiệp, góp phần rèn luyện tay nghề, tích lũy kinh nghiệm, điều chỉnh bản thân đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Theo thầy Đỗ Bá Khang, Khoa hiện đang đặt quan hệ đối tác với hơn 100 công ty, doanh nghiệp. Trong đó có nhiều tên tuổi lớn như công ty Xi măng Hà Tiên; Samsung Electronics Việt Nam; Pepsico Việt Nam; công ty cổ phần chứng khoán HSC; các công ty Kiểm toán Pwc, Kpmg, Deloitte; các ngân hàng Sacombank, Đông Á,  BIDV, Techcombank, Asia Commercial Bank… Không ít sinh viên khá giỏi được doanh nghiệp “đặt hàng” ngay khi chưa tốt nghiệp với mức thu nhập hấp dẫn. Hầu hết nhà tuyển dụng đều phản hồi khá tốt, đánh giá sinh viên Hoa Sen giàu kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng mềm, năng động và có khả năng thích ứng cao.

Định hướng công dân toàn cầu

Được xem là điểm đến lý tưởng của các bạn trẻ yêu thích kinh doanh, quản trị, Khoa Kinh tế Thương mại – ĐH Hoa Sen đào tạo 7 chuyên ngành: Marketing, Quản trị Kinh doanh, Kinh doanh Quốc tế, Quản trị Nguồn Nhân lực, Kế toán, Tài chính – Ngân hàng, và Quản trị Công nghệ Truyền thông. Chương trình giảng dạy cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức vững chắc về kinh doanh hiện đại, kỹ năng nghề nghiệp, khả năng lãnh đạo và kinh nghiệm thực tế cần thiết để thành công. Với định hướng giúp sinh viên hội nhập quốc tế, trở thành công dân toàn cầu, Khoa xây dựng môi trường học tập tạo điều kiện phát triển các kỹ năng của thế kỷ 21 như tính sáng tạo, tư duy phản biện, năng lực giải quyết vấn đề, ứng dụng công nghệ thông tin, trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm xã hội. Sinh viên được đào tạo tiếng Anh bài bản ở nhiều cấp độ, thường xuyên trau dồi khả năng ngoại ngữ bên cạnh khối kiến thức chuyên môn. 35% môn học chuyên ngành giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh với nguồn tài liệu phong phú.

Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội thực tập ở nước ngoài, tham gia các chương trình trao đổi sinh viên, giao lưu học hỏi cùng bạn bè quốc tế. Hiện tại, Khoa đang hợp tác với nhiều đại học lớn trên thế giới, tiêu biểu như Paris – Est Creteil (Pháp), Seinajoki (Phần Lan), Artevelde (Bỉ).

Trao giải cuộc thi TVCreate 2014 – cuộc thi do khoa Kinh tế Thương mại, ĐH Hoa Sen tổ chức hằng năm dành cho sinh viên đang học tập tại các trường ĐH, CĐ cũng như tất cả bạn trẻ yêu thích lĩnh vực truyền thông, marketing.

Trong mùa tuyển sinh năm nay, nhằm mở rộng cánh cửa đại học cho thí sinh giàu tiềm năng, Đại học Hoa Sen dự kiến trao 120 suất học bổng Tài năng, Khuyến học và Vượt khó cho tân sinh viên. Tổng giá trị học bổng lên tới 7,2 tỉ đồng.

Theo Hà An
(Nguồn: Dân trí, ngày 15/05/2015)