Đại học Hoa Sen

Hành trình chinh phục ước mơ của nhà thiết kế trẻ

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ ấp ủ giấc mơ theo đuổi nghề thiết kế thời trang. Để hiểu phần nào thế giới của những nhà tạo mẫu, hãy cùng gặp gỡ Phan Đức Thọ- sinh viên vừa hoàn thành xuất sắc bộ sưu tập ngành Thiết kế kế thời trang năm 2015 của trường Đại học Hoa Sen và giành một suất học bổng du học Pháp.

Chào Phan Đức Thọ, cảm xúc của bạn ra sao khi là một trong hai tân khoa Hoa Sen nhận được học bổng du học của Viện Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art International (Paris)?

Tôi rất vui và hạnh phúc vì công sức mình đã bỏ ra đã được đền bù xứng đáng. Có được thành quả như vậy không chỉ do nỗ lực của riêng tôi mà còn nhờ sự hỗ trợ từ gia đình, thầy cô, bạn bè… Tôi thật sự biết ơn họ rất nhiều.

Bắt nguồn từ đâu Thọ có được ý tưởng cho bộ sưu tập thời trang tốt nghiệp vậy?

Tôi tình cờ xem được 1 bộ phim rất hay nói về các Phi hành gia và nhận ra phom dáng, tiểu tiết, phụ kiện đính kèm trên mỗi trang phục cho nhà du hành cực kỳ tinh tế, ấn tượng. Xuất phát từ cảm hứng đó, tôi đã kết hợp với xu hướng thu đông 2016 và tạo ra một bộ sưu tập (BST) mang tên FLY ME TO MARS dành  cho nam giới với tinh thần khỏe khoắn, năng động, nam tính và đặc biệt là sự độc đáo, táo bạo trong từng mẫu thiết kế.

Phan Đức Thọ- sinh viên vừa hoàn thành xuất sắc bộ sưu tập ngành Thiết kế kế thời trang năm 2015 của trường Đại học Hoa Sen và giành một suất học bổng du học Pháp.

Bạn đã gặp những khó khăn gì khi thực hiện bộ sưu tập?

Khó khăn lớn nhất là mua chọn vải sao cho phù hợp với mẫu thiết kế. Tôi đã phải bỏ rất nhiều vải, do không hợp màu sắc, hoặc không tạo nên phom đúng như bản vẽ. Bên cạnh đó, khi may, tôi phải chỉnh sữa mẫu thiết kế vô số lần để phù hợp và hoàn chỉnh nhất. Vấn đề thứ 2 là thời gian, đến gần phút cuối cùng tôi tưởng như không kịp hoàn thành sản phẩm. Thức nhiều đêm để hoàn tất đề án là câu chuyện không tránh khỏi của 1 sinh viên học Thiết kế Thời trang.

Thọ có thể chia sẻ đôi nét về đam mê thời trang của mình được không?

Tôi vốn là người đam mê nghệ thuật từ bé. Tôi thích thú với sự sáng tạo, cứ đụng đâu là vẽ đó. Khi bắt gặp bất cứ thứ gì trên đường đi mà gây ấn tượng mạnh thì lập tức tôi lấy giấy bút ra phát thảo lại mẫu thiết kế. Tuy nhiên, đam mê phải đi đôi với kiến thức, vì không có kiến thức, muốn đột phá thì rất dễ trở thành “thảm hoạ”. Thật may mắn, tôi học Thiết kế Thời trang theo chương trình liên kết hợp tác đào tạo giữa trường ĐH Hoa Sen với Viện Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art International (Paris) nên được trang bị kiến thức tương đối bài bản.

Tại sao Phan Đức Thọ lựa chọn ĐH Hoa Sen làm điểm đến để hiện thực hóa giấc mơ trở thành Nhà thiết kế chuyên nghiệp?

5 năm trước, tôi biết đến Đại học Hoa Sen là một trong những trường có chất lượng đào tạo về Thời trang tốt nhất tại khu vực phía Nam. Trải qua 4 năm học tập ở đây, tôi thấy mình tiếp thu được rất nhiều điều bổ ích từ các giảng viên Việt Nam và giảng viên quốc tế cùng với cơ sở vật chất hiện đại được nhà trường đầu tư kỹ càng nhằm đáp ứng nhu cầu thực hành cho sinh viên Thiết kế.

Ấn tượng nhất đối với tôi là khoảng thời gian làm đề án tốt nghiệp. Đại học Hoa Sen đã tạo cơ hội cho tôi trải nghiệm công việc của một nhà thiết kế chuyên nghiệp thực thụ: từ khâu phác thảo, bảo vệ ý tưởng BTS, chọn chất liệu, draping tạo ra khối hình trang phục, sáng tạo hoa văn, nhuộm vải cho đến may mẫu và hoàn thiện trang phục, chọn người mẫu trình diễn. Thêm nữa, còn phải lên kế hoạch sản xuất và quảng bá thương hiệu thật chi tiết. Đó thực sự là một quá trình lao động nghiêm túc, miệt mài. Chính vì thế, khi nhìn thấy các thiết kế của mình trên sân khấu, niềm vui và hạnh phúc muốn vỡ òa. Đến tận bây giờ khi nhắc lại, trong tôi vẫn dâng lên thật nhiều cảm xúc khó tả.

Phan Đức Thọ có lời khuyên nào dành cho các bạn yêu thích và muốn theo đuổi nghề thiết kế thời trang?

Xin trích lại câu nói của thầy Sĩ Hoàng mà tôi cực kỳ tâm đắc: “Trong lĩnh vực thời trang, tôi không có quan niệm đối thủ cạnh tranh. Tôi không để tâm có ai làm xấu hơn tôi mà tại sao hàng của họ bán chạy, bán đắt hơn của mình. Đối thủ của tôi là chính tôi. Quan trọng là sau khi đạt đến một đỉnh cao nào đó rồi, tôi có tìm ra một đỉnh cao khác để chinh phục hay không”.

Đam mê thôi thì chưa đủ, đam mê phải đi với mục tiêu, kỷ luật thì các bạn mới có thể thành danh trong ngành thời trang. Khi gặp khó khăn đến nỗi muốn từ bỏ mọi thứ, hãy nghĩ về lý do tại sao mình bắt đầu để khơi lại ngọn lửa. Chúc các bạn luôn kiên định với ước mơ.

Cảm ơn Phan Đức Thọ!

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Thiết kế Thời trang là chương trình liên kết hợp tác giữa trường ĐH Hoa Sen với Viện Nghệ thuật và Thời trang Mod’Art International (Paris). Chương trình tập trung phát triển hai tố chất căn bản của nhà thiết kế hiện đại: năng lực sáng tạo nghệ thuật và khả năng ứng dụng trong kinh doanh. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể thực hiện bộ sưu tập của chính mình và tự xây dựng một nhãn hiệu thời trang theo phong cách riêng.

Theo Nguyên Minh
(Nguồn: http://www.24h.com.vn/; ngày 20/072015)

image