Đầu tư cho môi trường: Mắt xích quan trọng của sự phát triển

Bảo vệ môi trường đang là đề tài nóng thu hút sự quan tâm của xã hội. Bên cạnh việc chấp hành luật Tài nguyên và môi trường, các doanh nghiệp không ngừng đưa ra những sản phẩm chất lượng, thân thiện với môi trường (Eco – product). Vì vậy, nhân lực có trình độ về Quản lý công nghệ môi trường đáp ứng cho các doanh nghiệp là vấn đề thiết yếu

Xu hướng mới

Hiện nay người tiêu dùng đang đòi hỏi rất nhiều ở nhà sản xuất vấn đề mẫu mã, chất lượng, giá cả và tiêu chí thân thiện với môi trường. Như tập đoàn Unilever Việt Nam, khi chọn một công ty làm nhà cung cấp nguyên liệu, bao bì, ngoài vấn đề nguồn sản phẩm cung cấp phải sạch và chất lượng, họ còn đòi hỏi những sản phẩm đó phải được sản xuất thân thiện với môi trường và đảm bảo không gây ra những vấn đề về ô nhiễm môi trường ít nhất 3 năm gần nhất. Đây là cách mà Unilever bảo vệ thương hiệu và dần Eco hóa sản phẩm của mình. Hay như tập đoàn Ajinomoto Việt Nam cũng đầu tư rất nhiều cho hệ thống xử lý nước cấp, nước thải, chất thải… Đây là cách đầu tư khôn ngoan, vừa tiết kiệm chi phí, tận dụng và tái chế chất thải để tạo ra nguồn phân đạm dạng nước cung cấp cho vùng sản xuất nguyên liệu. Điều này giúp quy trình sản xuất khép kín từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm, vừa bảo vệ môi trường vừa tạo thế cạnh tranh trên thương trường.

Nhu cầu nhân sự nóng bỏng

Các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp và các tòa cao ốc văn phòng, căn hộ cao cấp… đều cần nhân lực có trình độ để quản lý kỹ thuật cho các hệ thống xử lý môi trường cũng như đưa ra giải pháp hiệu quả khi có sự cố. Nhu cầu về nhân sự quản lý công nghệ môi trường là rất lớn nhưng số lượng trường đào tạo sinh viên đúng chuyên ngành hiện nay rất ít. Và đa số các trường đều đào tạo riêng biệt ngành Công nghệ môi trường và ngành Quản lý môi trường. ĐH Hoa Sen là một trong số rất ít các trường đào tạo chuyên biệt ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, chuyên ngành Quản lý công nghệ môi trường.

Tại Hoa Sen, đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn kết hợp với nội dung đào tạo được tham khảo từ các Đại học trong và ngoài nước sẽ đem đến cho sinh viên kiến thức về phương pháp luận và thực hành trong lĩnh vực môi trường. Chương trình được nhấn mạnh trong công nghệ và quản lý môi trường đô thị, đánh giá tác động, an toàn vệ sinh công nghiệp và sức khỏe môi trường. Bên cạnh việc tiếp cận thực tế qua các chuyến tham quan, khảo sát kết hợp với thực tập nhận thức, thực tập chuyên ngành ở các cơ sở sản xuất, dịch vụ thì các phòng thí nghiệm hiện đại của nhà trường luôn rộng cửa đón sinh viên đến nghiên cứu và học tập. Đặc biệt, trường khuyến khích sinh viên tham gia các chương trình trao đổi hoặc học tập tại nước ngoài nhằm chuyển đổi tín chỉ trong chương trình đào tạo, với mục tiêu tăng cường khả năng hội nhập quốc tế. Ngoài ra, những yêu cầu về giao tiếp, đọc tài liệu, viết báo cáo bằng tiếng Anh trong quá trình học sẽ đem đến ưu thế cho sinh viên Hoa Sen khi phỏng vấn xin việc tại các doanh nghiệp chuyên sâu về lĩnh vực môi trường có vốn đầu tư nước ngoài.