Cứ theo đuổi đam mê, điều kỳ diệu sẽ đến!

Nguyễn Tiến Truyển, sinh viên ngành thiết kế thời trang Trường Đại học Hoa Sen, vừa mang lại vinh quang cho bản thân, gia đình và ngôi trường anh theo học khi xuất sắc giành giải quán quân cuộc thi Project Runway Vietnam mùa thứ ba. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến Truyển sau chiến thắng này!

Phóng viên: Chào Tiến Truyển! Cảm giác của anh như thế nào trong giây phút được xướng tên là Quán quân Project Runway 2015?

Nguyễn Tiến Truyển: Khi cái tên Nguyễn Tiến Truyển được xướng lên trong đêm chung kết Project Runway Vietnam 2015, tôi “vỡ òa” cảm xúc mãn nguyện và tự hào. Kết quả đó chính là sự công nhận nỗ lực của bản thân trong suốt quá trình tham gia cuộc thi, đặc biệt là tâm huyết dành cho bộ sưu tập (BST) “Châu Á tương lai”.

Trong đêm chung kết, anh đã mang đến bất ngờ cho ban giám khảo và khán giả theo dõi chương trình thông qua bộ sưu tập của mình. Động lực nào đã khiến anh quyết định “mạo hiểm” đến vậy?

– Bản thân tôi là người thích mạo hiểm. Khi lọt vào Top 3 Project Runway Vietnam 2015, ngay lập tức, tôi đặt ra mục tiêu phải vượt qua chính mình và sáng tạo một BST thể hiện rõ nét nhất khả năng và cá tính của bản thân để khán giả hiểu hơn về Nguyễn Tiến Truyển. Đó chính là động lực cho hành động “liều lĩnh” của tôi! (cười).

Anh cảm thấy thế nào khi nhà thiết kế Công Trí gửi lời cảm ơn và ưu ái gọi những mẫu thiết kế của anh trong đêm chung kết là “Sự thăng hoa trong vải vóc”?

– Nhà thiết kế Nguyễn Công Trí là bậc thầy mà tôi ngưỡng mộ từ bé, tấm gương để tôi phấn đấu cho sự nghiệp của mình. Khi nhận được những nhận xét chân thành từ anh, tôi hạnh phúc vô bờ vì biết khả năng của mình đã được công nhận. Ngoài ra, càng vui hơn khi BST “Châu Á tương lai” là sản phẩm thời trang tiếp thêm sự tin tưởng vào đam mê thời trang của thế hệ trẻ cho anh. Thật sự, tôi rất biết ơn anh vì những lời nhận xét chân thành ấy.

Được biết, sắp tới, Tiến Truyển sẽ hợp tác với 2 nhà thiết kế Hoàng Minh Hà và Lý Giám Tiền?

– Hiện tại, tôi đang lên kế hoạch cho sự kiện thời trang lớn nhất trong năm: Vietnam International Fashion Week – Xuân hè 2016. Đặc biệt, BST ứng dụng cho tất cả tín đồ đam mê thời trang này sẽ đánh dấu sự hợp tác đầu tiên giữa tôi với 2 “đàn anh” – nhà thiết kế Hoàng Minh Hà và nhà thiết kế Lý Giám Tiền. Cả 3 chưa từng có cơ hội làm việc trước đó và đều sở hữu phong cách thời trang riêng, nên chắc chắn sẽ có những bất đồng trong phong cách. Tuy nhiên, sự hợp tác lần này lại mang đến cho tôi nhiều lợi thế hơn. Vì tôi được chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ 2 đàn anh đi trước. Bên cạnh đó, bản thân sẽ biết cách cải thiện kỹ năng trong công việc.

SV Hoa Sen_Tiến Truyển _ngành Thiết kế thời trang

Bạn bè và các giảng viên Trường ĐH Hoa Sen đến cổ vũ và chúc mừng Tiến Truyển trong đêm chung kết Project Runway 2015.

Tiến Truyển có thể bật mí đôi chút về dự định trong tương lai?

– Tôi vẫn đang sắp xếp tất cả công việc lẫn việc học tập để mọi thứ suôn sẻ hơn. Bên cạnh đó, tôi cảm thấy may mắn vì luôn có sự đồng hành của thầy cô và bè bạn từ trường ĐH Hoa Sen, Công ty BeU Models & Talents Management trên con đường sự nghiệp sắp tới.

Anh đánh giá như thế nào về sinh viên ngành thiết kế thời trang cũng như các ngành thiết kế khác tại Trường ĐH Hoa Sen?

– Bản thân tôi là một sinh viên xuất thân từ ngành thiết kế thời trang của Trường ĐH Hoa Sen, tôi cảm nhận sinh viên ngành thiết kế tại đây luôn có những khả năng và ý tưởng sáng tạo nổi trội. Bởi Trường ĐH Hoa Sen liên kết đào tạo với những trường bậc cao về thiết kế như Học viện Thời trang Mod’Art (Paris – Pháp). Thời gian học tập ở Hoa Sen, tôi tiếp thu được rất nhiều điều bổ ích từ các giảng viên Việt Nam và giảng viên quốc tế. Đồng thời, điều kiện cơ sở vật chất hiện đại nhà trường đầu tư cho nhóm ngành thiết kế cũng giúp cho ý tưởng và khả năng của sinh viên phát triển hơn.

Thành tựu anh đạt được trong thời gian qua đều được công nhận nhờ vào tài năng, niềm tin, sự kiên trì, nỗ lực. Nhưng anh có tin vào sự may mắn hay điều kỳ diệu không?

– Tôi luôn đặt niềm tin vào những gì mình thực hiện. Vì ngoài đam mê, mỗi chúng ta phải có ước mơ. Có như vậy, cơ hội thành công sẽ cao hơn. Niềm tin là một thứ quý báu không dễ dàng có được nhưng cũng không dễ mất đi. Tất cả chúng ta đều có cuộc đời riêng để theo đuổi, giấc mơ riêng để dệt nên và sức mạnh để biến mơ ước thành hiện thực. Miễn là chúng ta giữ vững niềm tin.

Riêng may mắn, tôi nghĩ khi mình đã phấn đấu hết mình, hy sinh bản thân thật nhiều vì mục tiêu mình đặt ra thì điều kỳ diệu sẽ đến.

Cảm ơn Tiến Truyển!

Hiện nay, nhóm ngành “thiết kế, sáng tạo” (thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, thiết kế nội thất) được xem là nhóm ngành hấp dẫn, với mức thu nhập cao, triển vọng nghề nghiệp rộng mở. Đồng thời, đây cũng là nhóm ngành dành riêng cho những bạn trẻ có năng khiếu về hội họa, mỹ thuật, giàu đam mê và sáng tạo. Ngày càng nhiều học sinh THPT quan tâm đến nhóm ngành tiềm năng này.

Nhằm giải tỏa phần nào những băn khoăn của phụ huynh và học sinh trước ngưỡng cửa ĐH, Trường ĐH Hoa Sen tổ chức “Ngày hội tư vấn tuyển sinh nhóm ngành thiết kế, Sáng tạo” vào sáng thứ bảy, 7-5, tại cơ sở chính ở số 8 Nguyễn Văn Tráng, quận 1, TP HCM.

Trong khuôn khổ ngày hội, học sinh THPT yêu thích mỹ thuật, hội họa có dịp được tham gia các hoạt động thú vị như: tìm hiểu về năng lực sáng tạo của bản thân; tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp của nhóm ngành thiết kế, sáng tạo; cập nhật các thông tin tuyển sinh, học bổng của Trường ĐH Hoa Sen; chia sẻ kinh nghiệm hoàn thành bài thi năng khiếu; hướng dẫn thực hiện tuyển tập nghệ thuật để sơ tuyển vào nhóm ngành thiết kế của Trường ĐH Hoa Sen.

Bài và Ảnh: Minh Nhật
(Nguồn: Người lao động)