Đại học Hoa Sen

Chọn học bổng vừa sức, rộng mở giấc mơ giảng đường

Hiện nay có rất nhiều loại học bổng trong nước dành cho tân sinh viên (SV). Cũng giống như săn học bổng du học, để thành công ứng viên cần hiểu rõ thế mạnh bản thân để lựa chọn loại học bổng phù hợp và cần biết cách “tỏa sáng” thông qua bộ hồ sơ dự tuyển.

Tìm hiểu kỹ thông tin

Mỗi loại học bổng, du học hay trong nước, đều có những tiêu chí và đối tượng hướng đến riêng biệt. Phổ biến nhất là học bổng dành cho những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn. Loại khác là học bổng hướng đến những cá nhân xuất sắc mà các đơn vị cấp học bổng muốn thu hút họ theo học tập, nghiên cứu. Bước đầu tiên của săn học bổng là lựa chọn và tìm hiểu tiêu chí của trường để dự tuyển học học bổng có ngành học mình yêu thích và phù hợp với năng lực của bản thân.

Không ít trường đại học trong nước đã dành ngân sách cho học bổng tuyển sinh đầu vào để hỗ trợ thí sinh cũng như thu hút nhân tài. Xu hướng này đã giúp cho học sinh, sinh viên nhiều lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm học bổng trong nước.

Theo Bạn Phạm Hải Bằng, sinh viên ngành Quản trị khách sạn HSU, từng nhận học bổng Tài năng trường Đại học Hoa Sen cho biết thêm: “Bên cạnh việc hỗ trợ tài chính, sinh viên nhận học bổng sẽ hưởng thêm các quyền lợi như được ưu tiên đăng ký tham gia các hội thảo, talkshow mà trường tổ chức, gặp gỡ các chuyên gia giỏi hay các memtor (người dẫn dắt) giúp bạn nhìn ra được những ưu và khuyết điểm của mình một cách rõ ràng nhất.”

Lập kế hoạch rõ ràng

Theo kinh nghiệm của nhiều cao thủ “săn học bổng”, cần phải tìm hiểu kỹ từng loại học bổng, lập bảng so sánh tiêu chí rồi đối chiếu với năng lực, thành thích bản thân từ đó sẽ cho các bạn quyết định hợp lý và nắm chắc thành công.

Sau khi xác định loại học bổng sẽ nộp, bạn cần lập kế hoạch chi tiết, liệt kê các công việc cần làm để có thời gian chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, tránh bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào.

Bạn Nguyễn Minh Thư, sinh viên ngành Quản trị khách sạn đạt học bổng tài năng trường Đại học Hoa Sen chia sẻ, khi bắt tay vào làm hồ sơ tham gia ứng tuyển học bổng, bạn hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết mà trường yêu cầu (thư tự giới thiệu bản thân, thư giới thiệu của giáo viên, học bạ, giấy chứng nhận thành tích học tập và hoạt động xã hội, v.v.).

Biết cách làm đẹp hồ sơ bằng bài luận “khác biệt”

Đây chính là hình ảnh trực quan nhất mà nhà tài trợ, người xét chọn có thể hình dung về bạn trước buổi phỏng vấn chính thức. Các yêu cầu của một hồ sơ xin học bổng trong nước cũng bao gồm: Bài luận cá nhân, Thư giới thiệu của giáo viên, các giấy chứng nhận thành tích,… Càng nhiều thành tích, tính cạnh tranh của bạn sẽ cao hơn. Tuy nhiên thư tự giới thiệu hay bài luận cá nhân mới chính là điểm nhấn cần đầu tư hơn cả.

Bạn Minh Chiến, sinh viên năm hai ngành Ngôn ngữ Anh trường Đại học Hoa Sen, từng nhận học bổng Hoa Sen chia sẻ: đối với thư tự giới thiệu, mình khuyên các bạn hãy viết nó một cách chân thực nhất và khác biệt. Đừng viết nó một cách quá rập khuôn hay liệt kê. Hội đồng chấm học bổng sẽ thấy được tính cách và câu chuyện của bạn một cách rõ nét nhất. Bạn nên nhớ rằng có hàng nghìn người như bạn, và bạn phải tìm được một điểm độc đáo để có thể gây “ấn tượng”hơn những người khác.

Điểm cộng từ thư giới thiệu

Ngoài bài luận, bạn cần phải chuẩn bị thêm thư giới thiệu từ thầy cô giáo. Hãy chọn những người thân thiết và hiểu rõ năng lực học tập, sự cố gắng và nỗ lực của bạn trong suốt quãng đường 03 năm học phổ thông. Đa số các học bổng sẽ kiểm tra lại người giới thiệu bằng cách email hoặc gọi điện thoại trực tiếp. Nếu người bạn chọn không thể trả lời những câu hỏi liên quan đến bạn, đương nhiên, bạn sẽ thất bại.

Bạn nên trao đổi với người viết thư giới thiệu cho bạn, giải thích về mong muốn của mình khi chọn chương trình này, ngôi trường này. Bạn có thể nói về những thế mạnh của mình, tại sao bạn là một ứng viên “nổi bật” cho trường. Điều này giúp cho thầy/cô có cái nhìn cụ thể hơn cũng như hiểu được nguyện vọng của bạn thông qua bức thư đó. Bạn có thể xin lời khuyên và nhờ thầy cô tư vấn về lựa chọn của mình.

Và cuối cùng, hãy thật chân thành, tự tin và thể hiện đúng cá tính của bạn trong vòng phỏng vấn là lời khuyên của những người đã thành công trong việc săn học bổng trong nước. Đừng cố trở thành một ai khác vì có thể màu sắc mà bạn đem tới sẽ trở thành điểm nhấn trong bức tranh muôn màu mà Hội đồng xét tuyển đang tìm kiếm.

Năm 2020, trường Đại học Hoa Sen triển khai chương trình học bổng với tổng giá trị lên đến 21 tỷ đồng với 210 suất dành cho thí sinh tham gia xét tuyển vào trường. Các loại học bổng bao gồm Học bổng Hoa Sen plus (10 suất), Học bổng Tài năng (70 suất), Học bổng Vượt khó (70 suất) và Học bổng Công nghệ (60 suất).

Thời gian nhận hồ sơ học bổng đợt 1 đến ngày 12/0/2020. Thí sinh có thể nộp hồ sơ dự tuyển học bổng trực tiếp hoặc qua đường bưu điện gửi về địa chỉ:

DỰ TUYỂN HỌC BỔNG 2020 – Trường Đại học Hoa Sen, số 8 Nguyễn Văn Tráng, p. Bến Thành, Q.1, Tp.HCM.

Thông tin liên hệ: email: hocbong@hoasen.edu.vn – Hotline: 0908275276

 

image image image image