Top 5 điều cần biết về ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS)

Hệ thống thông tin quản lý (MIS) đang là một trong những ngành có số lượng sinh viên lựa chọn theo học cao nhất hiện nay. Vậy ngành hệ thống thông tin quản lý gì mà lại “hot” như thế? Liệu với một ngành tiềm năng được nhiều người lựa chọn như vậy sau này có cạnh tranh cao không? Để giải đáp cặn kẽ những thắc mắc về ngành học này, hãy tham khảo ngay Top 5 điều cần biết về ngành Hệ thống thông tin quản lý (MIS) trong bài viết dưới đây.

top 5 điều cần biết về ngành hệ thống thông tin quản lý

Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì? Top 5 điều bạn cần biết về ngành MIS

1.  Ngành hệ thống thông tin quản lý là gì?

Ngành hệ thống thông tin quản lý viết tắt MIS có tên gọi tiếng anh là Management Information Systems. Khi nhắc đến hệ thống thông tin quản lý, nhiều người sẽ nghĩ rằng ngành học này giống với công nghệ thông tin. Tuy nhiên, nhận định này không chính xác. Hệ thống thông tin quản lý là ngành học kết hợp giữa Quản lý – Kinh tế và Công nghệ thông tin.

Trong xu thế phát triển kinh tế số, đây là ngành học giúp cho doanh nghiệp quản lý dữ liệu, thông tin, nhân sự một cách hiệu quả và đơn giản.

Hay nói cách khác, hệ thống thông tin quản lý được ứng dụng để doanh nghiệp kết nối mọi thứ bên trong tổ chức, bao gồm con người, quy trình kinh doanh, các hoạt động quản lý, hệ thống máy tính, thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm nhằm giúp các tổ chức vận hành và hoạt động hiệu quả hơn.

2.  Chương trình đào tạo Hệ thống thông tin quản lý như thế nào

Với đặc thù là một ngành kết hợp giữa kinh tế và công nghệ thông tin, khi lựa chọn ngành học hệ thống thông tin quản lý, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức từ kinh tế, công nghệ thông tin đến những kỹ năng mềm khác. Cụ thể, bạn sẽ được đào tạo các môn học bao gồm:

 • Những môn kinh tế như: Xác suất thống kê, Toán cao cấp, Marketing, Kinh tế vi – vĩ mô, Quản trị học, Nguyên lý kế toán,… Những môn này được dạy với mục đích cho sinh viên cái nhìn tổng quát nhất về mô hình quản lý, cũng như hiểu được những nhu cầu của khách hàng.
 • Những môn công nghệ thông tin: Lập trình, Thiết kế web, Xử lý dữ liệu, lập trình web,… Đây là những môn giúp sinh viên nắm được cách thiết kế, quản lý web, ứng dụng khi làm việc cho các doanh nghiệp.
 • Kỹ năng mềm: giao tiếp, teamwork, thái độ làm việc,… Đây là những kỹ năng cần thiết để sinh viên ra trường có thể thích nghi với môi trường làm việc khắc nghiệt.

Ngoài ra còn có những buổi talkshow, các chuyến thực tập, tham quan tại doanh doanh nghiệp giúp sinh viên học hỏi kinh nghiệm từ những người thành công hay hướng nghiệp, định hướng ngành nghề sau này cho sinh viên sau khi ra trường.

3.  Tương lai ngành hệ thống thông tin quản lý

Hệ thống thông tin quản lý là một ngành rất “hot” hiện nay, đồng nghĩa với cơ hội việc làm rộng mở. Tuy nhiên, bởi vì là ngành khá mới nên nhiều bạn thắc mắc học hệ thống thông tin quản lý làm gì? Tương lai ngành hệ thống thông tin quản lý ra sao?

Đây là ngành kết hợp nên sinh viên ra trường có thể lấn sang cả các ngành kinh tế hoặc công nghệ thông tin. Cụ thể có những vị trí cho ngành học này như:

 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh thông minh
 • Quản lý dự án phát triển công nghệ thông tin
 • Chuyên viên phân tích cơ sở dữ liệu
 • Chuyên viên đào tạo, triển khai phần mềm
 • Chuyên viên tư vấn công nghệ thông tin
 • Chuyên viên phát triển ứng dụng kinh doanh
 • Chuyên viên quản lý cơ sở dữ liệu
 • Giám đốc thông tin
 số

Học ngành hệ thống thông tin, bạn sẽ mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong thời đại công nghệ số

4.  Mức lương của ngành hệ thống thông tin quản lý

Mức lương của ngành nghề nào cũng sẽ tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm cũng như thái độ từng người. Tuy nhiên theo thống kê cho thấy, mức lương trung bình của người học ngành hệ thống thông tin quản lý dao động từ 10- 35 triệu. Nếu bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn thì con số này sẽ dao động từ 45- 55 triệu.

Đây là một mức lương có thể nói là khá cao đối với một sinh viên mới ra trường, nhưng để có mức lương này bạn sẽ phải cạnh tranh với nhiều ứng viên có năng lực khác bởi vì độ “hot” cũng như độ khó của nó.

5.  Hệ thống thông tin quản lý nên học trường nào tốt?

Nếu có nguyện vọng muốn học ngành hệ thống thông tin quản lý, bạn có thể cân nhắc lựa chọn một số trường uy tín đào tạo ngành MIS như: Kinh tế Thành phố HCM (UEH), Ngân Hàng Thành phố HCM (HUB), Đại học Hoa Sen (HSU), Đại Học Mở Thành phố HCM (OU),…

Trong đó, không thể không nhắc đến Đại học Hoa Sen – một trong những trường đại học đào tạo ngành hệ thống quản lý thông tin tốt nhất khu vực phía Nam.

Với môi trường học tập tôn trọng sự khác biệt, đặc biệt là từ đội ngũ giảng viên tận tâm và giàu kinh nghiệm thực tế đã tạo điều kiện cho sinh viên MIS dám thể hiện chất riêng của mình, xây dựng tư duy logic và khả năng tự học hỏi để thích nghi với sự biến động không ngừng trong kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, sinh viên sau khi ra trường sẽ có thể tự tin cạnh tranh với bất kỳ ứng viên nào.

Đến với hệ thống thông tin quản lý của Đại học Hoa Sen, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành như: kinh doanh quản trị, lập trình, phân tích số liệu,… Đồng thời sinh viên sẽ được trải nghiệm mô hình học tập đạt chuẩn quốc tế và môi trường học tập cực kỳ năng động. Bên cạnh đó trang thiết bị dạy học hiện đại đạt chuẩn 5 sao sẽ giúp các bạn sinh viên học tập hiệu quả nhất.

Các môn chuyên ngành của hệ thống thông tin quản lý còn được học hoàn toàn bằng tiếng Anh sẽ giúp sinh viên trau dồi khả năng nghe, nói tiếng Anh của mình. Từ nó nâng cao cơ hội nghề nghiệp và có thể làm việc ở các tập đoàn lớn của quốc gia hoặc công ty nước ngoài.

Có lẽ với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn hiểu rõ ngành hệ thống thông tin quản lý là gì, cơ hội việc làm ra sao. Nếu bạn là một người thích những con số, năng động nhưng cũng có đam mê với công nghệ, hãy trau dồi kỹ năng bản thân và thử sức với ngành học đầy tiềm năng này. Còn chần chờ gì nữa mà không đăng ký xét tuyển để thỏa mãn đam mê của mình.

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành MIS của Đại học Hoa Sen tại đây.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
Địa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Liên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1
Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

image image image image image