Học ngành phim ra trường làm gì? Tố chất cần có của người làm phim?

Nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam đang phát triển nhanh chóng, các hình thức giải trí cũng chuyển đổi mạnh mẽ để thích ứng với thời đại mới. Tuy nhiên, những nhà làm phim Việt được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp trong lĩnh vực này vẫn còn thiếu hụt. Nhiều người vẫn nghĩ, học ngành làm phim đơn thuần là biên kịch hay xa hơn là đạo diễn. Nhưng chính xác, bạn sẽ học được gì khi lựa chọn ngành phim? Học ngành phim ra trường làm gì? Những tố chất cần có của người làm phim?

Học ngành làm phim ra trường làm gì? Tố chất cần có của người làm phim?

Tìm hiểu từ A-Z ngành làm phim – điện ảnh

1.  Ngành Phim học những gì?

Ngành phim là một ngành lớn bao gồm nhiều vị trí như: quay phim, hậu trường, kỹ thuật dựng phim, diễn viên, đạo diễn, quảng bá phim,..

Khi học ngành phim, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ từ kiến thức nền tảng đến thực hành. Bên cạnh đó sinh viên còn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với những nghệ sĩ, đạo diễn nổi tiếng để học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu cho bản thân những bài học quý giá. Cụ thể, quá trình học của sinh viên ngành phim sẽ chia ra 3 giai đoạn chính:

  • Năm đầu tiên sinh viên sẽ tập trung chủ yếu vào kiến thức nền, làm quen với các kỹ thuật cơ bản trong quá trình làm phim.
  • Bắt đầu từ năm thứ 2, sinh viên sẽ được thực hành, trải nghiệm các vị trí trong đoàn làm phim như: đạo diễn, quay phim, biên kịch, âm thanh, ánh sáng,… Từ đó sinh viên sẽ có cái nhìn tổng quát nhất và lựa chọn cho mình một ngành nghề thật sự phù hợp.
  • Từ năm thứ 3, sinh viên sẽ lựa chọn cho mình một chuyên ngành riêng để có thể nắm rõ kiến thức chuyên môn, cũng như luyện tập thành thạo vị trí mà mình chọn. Khi lựa chọn chuyên ngành, học viên cần phải suy nghĩ thật kỹ vì đó sẽ là ngành mà bạn gắn bó suốt 2 năm cuối và xa hơn là cả sự nghiệp.
Khi học ngành làm phim, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng, song song với thực hành

Khi học ngành làm phim, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức nền tảng, song song với thực hành

Để theo đuổi ngành phim, bên cạnh những yếu tố về sở thích, năng lực, bạn cần lựa chọn đúng môi trường học tập để phát triển, gắn bó suốt 4 năm học. Một số trường đào tạo ngành phim mà bạn có thể cân nhắc như: Đại học Sân khấu điện ảnh TP.HCM, Đại học Hoa Sen,,…

Trong đó, ĐH Hoa Sen được biết đến như một nhân tố mới trong lĩnh vực này. Ngành Phim của ĐH Hoa Sen tìm kiếm và đào tạo thế hệ nhà làm phim mới giàu đam mê, giàu tham vọng, hiểu biết thị trường, văn hóa – xã hội, có kỹ năng sáng tạo, thích ứng được với sự thay đổi của công nghệ và môi trường làm việc. Sinh viên sẽ được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế và đặc biệt đội ngũ giảng viên chính là những người nổi tiếng, dày dặn kinh nghiệm trong nghề.

Không chỉ vậy, Đại Hoa Sen còn tạo mọi điều kiện để sinh viên có thể phát triển bản thân tốt nhất và định hướng nghề nghiệp từ năm nhất.

2.  Ngành phim cần tố chất gì?

Khi bước vào con đường nghệ thuật, người làm ngành điện ảnh phải sở hữu những tố chất chung như: có sức khỏe tốt, sáng tạo, năng động, tư duy nghệ thuật, khả năng giao tiếp tốt, có vốn ngoại ngữ, nghiêm túc và đặc biệt là có đam mê với nghề.

Để học ngành phim, đòi hỏi bạn phải có những tố chất cần thiết như tư duy nghệ thuật, giao tiếp tốt và đam mê với nghề

Để học ngành phim, đòi hỏi bạn phải có những tố chất cần thiết như tư duy nghệ thuật, giao tiếp tốt và đam mê với nghề

Tuy nhiên vì tính chất rộng của ngành nghề nên mỗi vị trí trong ngành phim sẽ có những tố chất đặc thù khác nhau.

  • Nhà sản xuất (Producer): Nhà sản xuất phim được xem là chủ dự án hay cũng có thể là nhà đầu tư kinh phí của bộ Phim. Để làm được công việc này, đòi hỏi nhà sản xuất phải có khả năng giao tiếp, tư duy phân tích, năng lực tổ chức và tính toán, năng lực sáng tác và truyền tải thông điệp.. Nhà sản xuất sẽ thực hiện các công việc như là hợp tác với biên kịch để hoàn thành kịch bản; ngân sách, nhân sự, giám sát, tiếp thị và truyền thông phim…
  • Đạo diễn: Nếu muốn trở thành một người đạo diễn xuất sắc, bạn phải là một người có đầy đủ 3 tố chất: am hiểu văn hóa, sáng tạo đổi mới trong phong cách và không thể thiếu đó là tư duy lãnh đạo.
  • Biên kịch: là người sáng tạo ra kịch bản, chuyển thể tác phẩm từ giấy sang ngôn ngữ điện ảnh. Do đó, công việc này đòi hỏi sự sáng tạo, năng lực ngôn ngữ, khả năng viết lách, và chịu được áp lực công việc cao.
  • Dựng phim: Đây là công việc đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ thuật và nghệ thuật nên muốn trở thành một người dựng phim bạn cần có đầy đủ những tố chất như: Tỉ mỉ, khéo léo, có gu thẩm mỹ cao, khả năng làm việc nhóm, giao tiếp tốt, sắp xếp thời gian hợp lý, am hiểu công nghệ,…

3.  Học làm phim ra trường làm gì? Dễ xin việc không?

Ngoài những ngành nghề mà chúng tôi đã liệt kê ở trên như: nhà sản xuất phim, biên kịch, đạo diễn, dựng phim, quay phim; tham gia công tác tại các hãng phim, công ty sản xuất truyền thông, đài truyền hình hoặc mở công ty, doanh nghiệp chuyên về sản xuất, kinh doanh phim và các sản phẩm truyền thông nghe nhìn trên các nền tảng truyền thống và trực tuyến.

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau khi tham gia học ngành phim

Có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau khi tham gia học ngành phim

Có vô vàn sự lựa chọn cho sinh viên ngành này, tuy nhiên bạn phải xác định đâu mới là ngành nghề mà bạn thực sự đam mê cũng như phù hợp với năng lực của mình.

Nếu bạn có ý định học ngành phim, sau khi đọc bài viết này hãy đánh giá xem bản thân đang có những tố chất gì, có phù hợp với ngành phim hay không và cần phải nỗ lực ra sao để có thể chạm tới ước mơ của mình.

Thí sinh đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy tại Link Đăng ký xét tuyển Đại học Chính quy

Thí sinh đăng ký thông tin xét tuyển trực tuyến, in phiếu đăng ký xét tuyển tại đường dẫn http://xettuyen.hoasen.edu.vn

Tham khảo thêm thông tin về Ngành Phim của Đại học Hoa Sen tại đây.

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM TUYỂN SINH – TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOA SEN
Địa chỉ: 8 Nguyễn Văn Tráng, P.Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Liên hệ: 028 7300 7272 | 028 7309 1991 Ext: 1
Hotline: 0908.275.276 | 0797.275.276 | 0888.275.276
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

image image image image image

Đăng ký tư vấn tuyển sinh

Xem thông tin tuyển sinh