Ngành Hệ thống thông tin quản lý

MÃ TRƯỜNG: HSU

MÃ NGÀNH: 7340405

TỔ HỢP XÉT TUYỂN

A00, A01, D01/D03, D09

Giới thiệu chương trình

HỆ THỐNG THÔNG TIN QUẢN LÝ – NHÂN LỰC KHÔNG THỂ THIẾU TRONG THỜI ĐẠI CHUYỂN ĐỔI SỐ

Công nghệ là cốt lõi của doanh nghiệp ngày nay, tác động tới mọi thứ, mọi quyết định và mọi người”. Nhiều công ty hàng đầu trên thế giới hiện tại đều có một điểm chung, là biết cách tận dung ưu thế của công nghệ.  Trong danh sách các triệu phú, tỷ phú trên thế giới, xuất hiện nhiều người trẻ ở độ tuổi 20—30. Nhiều công việc mới liên quan đến công nghệ đã xuất hiện, thay thế cho các công việc truyền thống. Học trực tuyến, mua sắm trực tuyến, làm việc tại nhà… đang dần trở nên quen thuộc. Trong 5—10 năm nữa thế giới việc làm sẽ như thế nào? Bạn sẽ cần phải làm gì để thích nghi nhanh và tạo ra lợi thế cạnh tranh trong thế giới đó?

Hệ thống thông tin quản lý (HTTTQL) hay Management Information Systems (MIS) là một ngành học giúp đưa ra các giải pháp quản lý và trao đổi thông tin một cách hiệu quả trong doanh nghiệp. Ngành học này kết nối mọi thứ bên trong tổ chức, bao gồm con người, quy trình kinh doanh, các hoạt động quản lý, hệ thống máy tính, thiết bị phần cứng và giải pháp phần mềm nhằm giúp các tổ chức vận hành và hoạt động hiệu quả hơn. Điều này giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thương trường. MIS là một lĩnh vực tích hợp và các chuyên gia MIS là cầu nối giữa nhu cầu kinh doanh và công nghệ.

03 CÁCH MIS TẠO RA GIÁ TRỊ CHO BẠN

CHÂN DUNG SINH VIÊN NGÀNH MIS 

Dù có nhiều đặc điểm khác nhau nhưng cơ bản những người làm việc trong lĩnh vực MIS thường có các đặc điểm sau đây:

Sinh viên tốt nghiệp ngành MIS có thể làm những công việc gì?

MIS là một lĩnh vực tích hợp và các chuyên gia MIS là cầu nối giữa nhu cầu kinh doanh và công nghệ. Do đó, khi làm việc trong lĩnh vực này bạn sẽ cần phải tìm ra cách mọi thứ làm việc với nhau, giải quyết vấn đề, truyền đạt những gì bạn tìm thấy và học hỏi điều mới một cách thường xuyên. Lĩnh vực này cần những người năng động, suy nghĩ nhanh, làm việc chăm chỉ và có khả năng cân bằng được nhiều thứ.   Dưới đây là một số vị trí công việc điển hình cho sinh viên tốt nghiệp ngành MIS

 • Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (Business Analyst). Click vào đây để xem video
 • Chuyên viên phân tích dữ liệu kinh doanh thông minh (Business Intelligence Analyst). Click vào đây để xem video
 • Quản lý dự án phát triển công nghệ thông tin (IT Development Project Leader). Click vào đây để xem video
 • Chuyên viên phân tích cơ sở dữ liệu (Database Analyst).
 • Chuyên viên đào tạo, triển khai phần mềm (Software Trainer).
 • Chuyên viên tư vấn công nghệ thông tin (IT Consultant)
 • Chuyên viên phát triển ứng dụng kinh doanh (Business Application Developer)
 • Chuyên viên quản lý cơ sở dữ liệu (Database Administrator).
 • Giám đốc thông tin (Chief Information Officer – CIO)

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ thì tỷ lệ tăng trưởng cho các công việc liên quan đến công nghệ và máy tính dự kiến sẽ tăng trưởng 12% từ năm 2014 đến năm 2024 và bổ sung thêm 488500 việc làm mới, nhanh hơn mức tăng trưởng trung bình cho tất cả các ngành nghề khác. Và một trong những lý do chính đó là sự tập trung và phát triển của điện toán đám mây, dữ liệu lớn và IoT. Mức lương trung bình cho các ngành nghề này là $814320 vào tháng 5 năm 2015, cao hơn mức lương trung bình cho tất cả các ngành nghề khác là $36200.

Với sự phát triển của IoT, công nghiệp 4.0 và nhiều lĩnh vực ứng dụng công nghệ khác nữa thì con đường phát triển sự nghiệp cho những người thích làm việc với kinh doanh và công nghệ là cực kỳ rộng mở vì khả năng thích nghi nhanh và làm việc được với nhiều loại hình tổ chức khác nhau.

MIS học gì?

Chương trình đào tạo MIS nhấn mạnh sự hiểu biết về cách ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề kinh doanh và quản trị, được tham khảo từ các chương trình tiên tiến trên thế giới với thời gian đào tạo 4 năm  với tỷ lệ kiến thức được phân bổ như hình bên dưới

Sự khác biệt của ngành MIS tại Đại học Hoa Sen

Sự cởi mở và tôn trọng sự khác biệt, đặc biệt là từ đội ngũ giảng viên tận tâm và giàu kinh nghiệm thực tế đã tạo điều kiện cho sinh viên MIS dám thể hiện chất riêng của mình, xây dựng tư duy logic và khả năng tự học hỏi để thích nghi với sự biến động không ngừng trong kinh doanh của doanh nghiệp.

Các hoạt động học tập trải nghiệm tại doanh nghiệp, đặc biệt là cơ hội được tham gia vào các dự án thực tế của doanh nghiệp trong kỳ Thực tập tốt nghiệp đã giúp phần lớn giúp sinh viên ngành MIS tích lũy được kinh nghiệm và có được việc làm trước khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, việc học nhiều môn chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh giúp sinh viên MIS hòa nhập tốt hơn vào môi trường doanh nghiệp đa văn hóa, đa quốc gia. 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp, với nhiều vị trí hấp dẫn như Business Analyst (BA), Business Intelligence (BI) Analyst, Product Owner, Project Lead, Consultant… tại nhiều tập đoàn lớn và công ty đa quốc gia như Vingroup, AIA, Kimberly Clark, DXC, Harvey Nash Việt Nam, Vietnam Works…

Đâu là sự khác biệt giữa MIS và khoa học máy tính?

Theo đại học Arizona, một trong những trường đại học lớn của nước Mỹ có lịch sử phát triển ngành MIS từ thập niên 70 thì sự khác biệt lớn nhất giữa các ngành học này là dù liên quan đến công nghệ nhưng chỉ có riêng MIS là tập trung vào cả quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp lẫn công nghệ thông tin. Bảng so sánh bên dưới sẽ giúp làm rõ hơn sự khác biệt này.

Nếu bạn yêu thích cả kinh doanh và công nghệ nhưng không quá sâu vào một lĩnh vực nào mà chỉ vừa đủ, chẳng hạn như biết công nghệ đủ để theo kịp những gì đang là trào lưu của thời đại nhưng không muốn công việc chính của mình là lập trình hoặc tương tác với hệ thống mạng hay lắp ghép các thiết bị phần cứng thì MIS chính là ngành học dành cho bạn. 

Tại sao chọn ngành này ?

Điểm mạnh của ngành MIS

Tính liên ngành cao

Do là cầu nối giữa kinh doanh và công nghệ, nên người làm việc trong lĩnh vực MIS dễ dàng chuyển đổi sang các vị trí quản lý về nhân sự, kế toán, tài chính… nếu tự cập nhật thêm các nghiệp vụ chi tiết liên quan.

Công nghệ + Tiếng Anh = Cơ hội làm việc toàn cầu

Công nghệ không có khoảng cách, không phụ thuộc vào tính chất địa lý hay quốc gia,  do đó các chuyên gia MIS có thể làm việc tại bất kỳ nơi nào trên thế giới nếu có ngoại ngữ và kỹ năng làm việc nhóm  tốt.

MIS là một lĩnh vực tích hợp và các chuyên gia MIS là cầu nối giữa nhu cầu kinh doanh và công nghệ. Do đó, khi làm việc trong lĩnh vực này bạn sẽ cần phải tìm ra cách mọi thứ làm việc với nhau, giải quyết vấn đề, truyền đạt những gì bạn tìm thấy và học hỏi điều mới một cách thường xuyên. Lĩnh vực này cần những người năng động, suy nghĩ nhanh, làm việc chăm chỉ và có khả năng cân bằng được nhiều thứ.

Chân dung chuyên gia MIS

Dù có nhiều đặc điểm khác nhau nhưng cơ bản những người làm việc trong lĩnh vực MIS thường có các đặc điểm sau đây:

 • Có khả năng giải quyết vấn đề tốt.
 • Có thể quản lý thời gian và nguồn lực tốt.
 • Có khả năng truyền đạt xuất sắc.
 • Thích làm việc với con người hơn là chỉ với thiết bị, công nghệ.
 • Có thể kết nối giữa công nghệ và kinh doanh.
 • Có khả năng nhìn thấy chi tiết và tổng thể của vấn đề.
 • Yêu thích việc phát triển ý tưởng và sau đó thực hiện ý tưởng.
 • Có khả năng suy nghĩ về chiến lược công nghệ.

Bạn có nhìn thấy chính mình trong những đặc điểm mô tả bên trên không? Nếu có, thì đây chính là ngành học dành cho bạn!

Ngành HTTTQL tại Hoa Sen

 • Chương trình học được xây dựng dựa vào sự góp ý của các chuyên gia đầu ngành được cập nhật và cải tiến từ các trường đại học nổi tiếng thế giới và kết hợp chủ trương của nhà trường về sứ mệnh đào tạo công dân toàn cầu;
 • Cơ hội thực tập tại phòng LAB mô phỏng các mô hình kinh doanh và hệ thống thông tin tương ứng để giúp người học có cái nhìn thực tế về kiến thức đã học;
 • Cơ hội tham gia dự án thực tế tại doanh nghiệp thông qua 2 đợt thực tập nhận thức, thực tập tốt nghiệp;
 • Khả năng tư duy độc lập và làm việc nhóm phát triển qua các đề án môn học, đề án thực tế;
 • Có nhiều môn học tự chọn và tùy chọn ngành phụ để tăng tính thích ứng và cơ hội lựa chọn cho người học;
 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, thực tế và tân tâm.

Chia sẻ của cựu sinh viên về ngành học này:

Bạn Nguyễn Quỳnh Vân – SAP Security Consultant – Cty Robert Bosch Engineering & Business Solutions VietNam.

Hệ thống thông tin quản lý (MIS) là một ngành học giao thoa giữa Công nghệ thông tin & Quản trị kinh doanh. Với lộ trình học được xây dựng hợp lý bằng việc kết hợp giữa 2 mảng kiến thức trên, tôi có thể dễ dàng hiểu được quy trình hoạt động của các phòng ban doanh nghiệp. Tôi còn được học và thực hành trên hệ thống open ERP. Nhờ học giáo trình toàn bộ bằng tiếng Anh trong 4 năm, sau khi đi làm, tôi dường như không gặp quá nhiều khó khăn trong việc tham khảo, viết tài liệu cũng như làm việc trực tiếp với khách hàng bằng ngoại ngữ.

Bạn Bùi Đỗ Thị Mỹ Linh, SAP Business Intelligence Consultant – Cty Robert Bosch Engineering & Business Solutions VietNam.

Với tôi, đây là một ngành học đầy thú vị, nhiều tiềm năng và mang lại nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp vì phù hợp với bối cảnh phát triển mạnh mẽ của Internet of Things (IoT) và công nghiệp 4.0. Ngoài các kiến thức nền tảng được học từ nhà trường, việc tham gia làm các đồ án ứng dụng thực tiễn, các dự án thực tế tại doanh nghiệp thông qua hai đợt thực tập đã giúp tôi tích lũy được những kinh nghiệp quý báu và rèn luyện kỹ năng mềm để thích ứng với môi trường làm việc.

Bạn Ngô Gia Bảo, Business Analyst (Chuyên viên phân tích nghiệp vụ phần mềm), Công ty PNJ

“Học ngành hệ thống thông tin quản lý một cách tình cờ và Bảo nghĩ là trong cuộc sống luôn có những sự tình cờ đầy thú vị như vậy. Vì sự lựa chọn này đã cho Bảo một thời sinh viên hết sức tuyệt vời và đáng nhớ. Một ngành học hiện đại, thực tiễn với sự kết hợp giữa công nghệ thông tin và quản lý doanh nghiệp, tổ chức sẽ giúp chúng ta không những phát triển bản thân toàn diện mà còn là bước chuẩn bị tốt cho cơ hội nghề nghiệp sau này. Bảo luôn tự hào về quyết định của mình và Bảo tin chắc rằng 4 năm sau các bạn cũng sẽ mang trong mình một niềm tự hào như Bảo bây giờ.”

Các tổ hợp xét tuyển

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • A01: Toán, Vật lý, Tiếng Anh
 • D01: Toán, Ngữ Văn, tiếng Anh
 • D03: Toán, Ngữ Văn, tiếng Pháp
 • D09: Toán, tiếng Anh, Lịch sử 
Facebook Youtube Tiktok Zalo