[WORKSHOP và LỄ KÝ KẾT MOU] “Công nghệ Tài chính (FINTECH) – Ngành học ưu thế của Thế hệ Gen-Z”

Ngày 28/8, Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã tổ chức buổi Talkshow với chủ đề “Fintech: Ngành của Gen-Z” với mong muốn mang lại cái nhìn đa chiều và rõ nét hơn cho các bạn sinh viên quan tâm về ngành Công nghệ tài chính.

Tại buổi talkshow với chủ đề “Fintech: Ngành của Gen-Z”, đông đảo sinh viên đã được lắng nghe từ các diễn giả khách mời những chia sẻ đa chiều về ngành Công nghệ tài chính – một ngành không còn quá mới nhưng lại mang tiềm năng phát triển vô hạn.

Sự kiện thu hút hơn 150 sinh viên đến từ nhiều trường đại học ngoài Đại học Hoa Sen như Đại học Kinh tế Luật, Đại học Greenwich và cả các bạn học sinh THPT. Nhờ có sự góp mặt của các diễn giả khách mời trong lĩnh vực Fintech và Blockchain như: Ông Kevin Đặng – Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Horizon Land Metaverse; Ông Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc Phát triển Kinh doanh Công ty MediaDonuts và Ông Steven Cao – Giám đốc Tăng trưởng – Công ty GaFin cũng như những đại diện về phía Đại học Hoa Sen như TS. Phùng Thái Minh Trang – Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng; ThS. Nghiêm Tấn Phong – Giám đốc Chương trình ngành Tài chính ngân hàng, đã góp phần tạo nên sự thành công của buổi talkshow vừa qua.

Từ trái qua: Ông Nguyễn Quang Vĩnh – Giám đốc Phát triển Kinh doanh
Công ty MediaDonuts; Ông Steven Cao – Giám đốc Tăng trưởng – Công ty GaFin; TS. Phùng Thái Minh Trang – Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng Đại học Hoa Sen; Ông Kevin Đặng – Tổng Giám đốc Điều hành Công ty Horizon Land Metaverse và Ông William Henry Nguyen – Tổng Giám đốc Công ty Beowulf Blockchain.

Tại buổi Talkshow, các bạn sinh viên đã được giải đáp nhiều vấn đề xoay quanh chủ đề Fintech như: sự phổ biến của việc áp dụng công nghệ vào game và thế giới ảo ở Việt Nam và quốc tế; tính thực tế của việc đưa công nghệ tài chính vào blockchain và cũng như NFT hay Crypto – một dạng tiền token ảo. Ngoài ra, điều đặc biệt là các bạn sinh viên tham gia workshop đến từ đa dạng các ngành học như Thiết kế thời trang, Marketing, Logistics, v.v…và những thắc mắc của các bạn đặt ra cũng có sự liên kết mật thiết với chủ đề của talkshow. Từ đó, chúng ta có sự nhìn nhận về độ phổ biến của Fintech trong cuộc sống và xã hội.

Giải đáp thắc mắc về ưu thế và sự liên hệ của Gen-Z với Fintech, ông Kevin Đặng chia sẻ: “Gen-Z hiện nay đang là đối tượng tiếp cận công nghệ nhanh và nhiều nhất, vì thế hầu như tất cả công ty về công nghệ đều đang nhắm tới thế hệ của các bạn bởi vì khả năng đào tạo và sử dụng nguồn lực ở thế hệ này là dễ dàng hơn rất nhiều so với thế hệ trước đó là Gen Y.”

Ông Kevin Đặng đang chia sẻ góc nhìn của mình về sự phát triển của ngành Công nghệ Tài chính (FINTECH)

Ông Nguyễn Quang Vĩnh – Đại diện phía mạng xã hội Twitter bổ sung rằng: “Một điều thú vị là khi các bạn Gen-Z muốn dấn thân vào làm một dự án Fintech thì các em sẽ có rất nhiều cách để khai khác tệp khách hàng Gen-Z vì insights đã chảy trong huyết quản các bạn rồi trong khi Gen-Y thì sẽ tốn nhiều thời gian để khai thác insights khách hàng – một thứ rất khó để khai thác.”

Ông Nguyễn Quang Vĩnh – Đại diện phía mạng xã hội Twitter cho rằng GEN-Z rất có lợi thế trong cuộc đua công nghệ tài chính

Khi nói về những bất cập liên quan đến vấn đề pháp lý trong Fintech nói chung và NFT – Crypto nói riêng, ông Steven Cao nhận định: “Dù đến nay, Nhà nước vẫn chưa cấp phép trực tiếp cho NFT thì vẫn có những Hiệp hội về blockchain đã được Ban, Bộ ngành Nhà nước cấp phép cho đi vào hoạt động như bình thường.” Ngoài ra, ông nói thêm: ”Sinh viên ra trường dù tốt nghiệp ngành nào đi chăng nữa, các bạn cần phải mang theo bên mình sự nhiệt huyết và uy tín của bản thân, còn lại chúng ta đều có thể học thêm và rèn luyện về chuyên môn.”

Ông Steven Cao động viên và truyền động lực cho sinh viên mạnh mẽ theo đuổi ước mơ và phải luôn giữ trong mình lòng nhiệt thành

Đứng trước những tiềm năng mà Fintech mang lại, nhiều bạn trẻ bày tỏ sự băn khoăn như: Những nhà đầu tư quốc tế nhìn thấy cụ thể tiềm năng gì ở Việt Nam trong lĩnh vực Fintech mà họ đang đầu tư vào; Những khó khăn mà các startup có thể gặp phải khởi nghiệp liên quan đến công nghệ tài chính.

Sinh viên Đại học Hoa Sen luôn “nổi danh” với việc đặt ra những câu hỏi sắc bén cho thấy các bạn thực sự quan tâm đến chủ đề workshop và thật sự muốn học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đi trước

Giải đáp thắc mắc về việc học ngành Fintech có cần phải biết và giỏi về viết code hay không, ông Kevin Đặng khẳng định: “Fintech là sự kết hợp giữa Fin – Finance và Tech – Technology, vậy thì Tài chính Finance đứng trước nên việc sử dụng Tech ở đây là đang sử dụng Công nghệ để dễ quản lý hơn thôi. Nên các em không cần phải lo lắng rằng mình cần giỏi mảng coding để học ngành này.”

Ngoài ra, cũng trong buổi talkshow này, Tiến sĩ Phùng Thái Minh Trang – Trưởng Khoa Tài chính – Ngân hàng đại diện phía trường Đại học Hoa Sen đã ký kết văn bản hợp tác MoU với đại diện của Công ty Blockchain Beowulf – Tổng giám đốc Ông William Henry Nguyễn. Beowulf Quickcom cũng là nhà hỗ trợ truyền thông cho sự kiện khi đã áp dụng công nghệ live stream để phát sóng trực tiếp talkshow trên trang facebook của Khoa Tài chính – Ngân hàng. Dựa trên sự hợp tác ký kết này, phía nhà trường cùng đối tác rất trông chờ vào những dự án sắp tới của Khoa.

Khoa TC-NH Đại học Hoa Sen ký kết MoU với đối tác Công ty Blockchain Beowulf

Tiếp ngay sau việc ký kết với Beowulf là cũng là phần ký kết với Công ty Techfarm với người đại diện phía doanh nghiệp là ông Kevin Đặng. Để “mở hàng” cho việc hợp tác này, công ty Techfarm đã tài trợ cho Khoa những phần quà cho các bạn tân sinh viên ngành Fintech mỗi bạn 1 NFT để các bạn có thể bắt đầu bộ sưu tập của mình.

Mỗi bạn tân sinh viên đăng ký học ngành FINTECH tại Đại học Hoa Sen sẽ được nhận ngay 1 NFT từ đối tác Công ty Techfarm

Một số đầu báo đưa tin về sự kiện:

  1. Báo Tài chính cuộc sống: https://taichinhcuocsong.vn/gen-z-va-nhung-uu-the-khi-theo-hoc-nganh-cong-nghe-tai-chinh/
  2. Báo Thế giới tiếp thị: https://thegioitiepthi.danviet.vn/sinh-vien-dai-hoc-hoa-sen-tim-hieu-nganh-cong-nghe-tai-chinh-20220830142920506.htm

Website trường ĐH Hoa Sen: https://www.hoasen.edu.vn/vi

Website khoa TCNH: https://tcnh.hoasen.edu.vn/

Trang Fanpage khoa TCNH: https://www.facebook.com/khoataichinhnganhangdhhs

Kênh YouTube khoa TCNH: https://www.youtube.com/channel/UC8CAifZiYdXIpebrk3vv-lA

Instagram khoa TCNH: @khoatcnhdhhs

TikTok khoa TC-NH: @khoatcnh

image image image image