CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH VÀ TỌA ĐÀM – HỢP TÁC LIÊN NGÀNH TÂM LÝ – TÂM THẦN HỌC TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN

Ngày 13/09/2022 vừa qua, BM Tâm lý học và TT Nghiên cứu và Tham vấn Tâm lý – ĐH Hoa Sen đã tổ chức chuỗi chương trình HỢP TÁC LIÊN NGÀNH TÂM LÝ – TÂM THẦN HỌC TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE TINH THẦN CỘNG ĐỒNG. Chuỗi chương trình có sự tham gia của Giáo sư Paul Zarkowski đến từ ĐH Washington với vai trò diễn giả.

Vào buổi sáng, GS Paul Zarkowski đã trình bày về “Vai trò của Hợp tác Tâm lý – Tâm thần trong Hỗ trợ người có hành vi nguy cơ gây hại cho bản thân”. Giáo sư đã có những chia sẻ về tiến trình phát triển của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần cộng đồng cũng như những biện pháp đánh giá, hỗ trợ cho những thân chủ có hành vi nguy cơ tại Hoa Kỳ. Chương trình thu hút đông đảo người tham gia với gần 100 người tham dự là sinh viên, các nhà chuyên môn và những người quan tâm đến chủ đề hết sức thú vị này. Đặc biệt hơn, PGS TS Võ Thị Ngọc Thúy – Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen cũng tham dự chương trình và đã có những phát biểu cảm ơn cũng như gửi tặng phần quà lưu niệm cho GS Paul Zarkowski.

Vào buổi chiều, “Thảo luận Bàn tròn: Hợp tác Liên ngành Tâm lý – Tâm thần trong chăm sóc SKTT cộng đồng” đã diễn ra với sự góp mặt của GS Paul Zarkowsky cùng 10 chuyên gia về quản lý y tế, y khoa, tâm thần, tâm lý và công tác xã hội đến từ Đức và Việt Nam cùng sự tham gia quan sát của hơn 70 bạn sinh viên BM Tâm lý học.

Thông qua trao đổi, các chuyên gia tham gia tọa đàm đã cùng bàn luận về những khó khăn cũng như cơ hội của Hợp tác liên ngành Tâm lý – Tâm thần. Đồng thời, những cách thức thúc đẩy các dịch vụ hỗ trợ SKTT cộng đồng cũng được thảo luận. Các chuyên gia đồng ý rằng tuy còn nhiều khó khăn trong hệ thống liên kết, chi trả, các dịch vụ SKTT cộng đồng và hợp tác liên ngành vẫn đang có những bước phát triển đáng khích lệ, đặc biệt là với sự tham gia tích cực, chủ động đến từ những nhà chuyên môn trẻ và các bạn sinh viên tâm lý trong tương lai.

Chuỗi chương trình đã đem lại rất nhiều kiến thức – kinh nghiệm cho các bên tham gia, đồng thời là động lực để phát triển những hợp tác liên ngành lâu dài trong tương lai nhằm phục vụ SKTT cộng đồng.

BM Tâm lý học – ĐH Hoa Sen sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình huấn luyện, toạ đàm khoa học và chuyên nghiệp cũng như chú trọng việc hợp tác với các tổ chức quốc tế. Các chương trình này không những góp phần nâng cao nhận thức của sinh viên và cộng đồng về tầm quan trọng của ngành mà còn giúp đưa ra những tiêu chuẩn và định hướng phát triển tương lai thông qua đối thoại và hợp tác.