Đại học Hoa Sen

Tiếng Anh: Chìa khóa để hội nhập thành công

Năm 2015, Việt Nam sẽ chính thức trở thành một thành viên của Cộng đồng kinh tế ASEAN. Bước ngoặt này sẽ tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp nhưng đồng thời cũng đặt ra không ít thách thức cho lao động trẻ Việt Nam và năng lực ngoại ngữ chính là chiếc chìa khóa vàng giúp bạn trẻ hội nhập thành công. 

Năng lực ngoại ngữ giúp tăng khả năng cạnh tranh

Trước xu thế hội nhập và toàn cầu hóa, tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chung của mọi quốc gia. Hiện nay, trên thế giới có gần 60 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, bên cạnh tiếng mẹ đẻ và gần 100 quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai. 

Trong tất cả trong lĩnh vực từ kinh doanh, thương mại, truyền thông, du lịch…tiếng Anh đều giữ vai trò là ngôn ngữ giao dịch chính thức. Vì vậy những người thành thạo tiếng Anh có thêm nhiều lợi thế cạnh tranh về khả năng chuyên môn cũng như có sự hội nhập tốt với thị trường lao động quốc tế. 

ss
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh trong giờ học với sinh viên nước ngoài

Theo khảo sát của các trang việc làm, trung tâm dự báo nguồn nhân lực cũng như Phòng Hỗ trợ sinh viên của nhiều trường đại học, cao đẳng hiện nay, sinh viên có năng lực tiếng Anh tốt thì khả năng ra trường tìm đươc việc làm dễ hơn ở và mức thu nhập cũng cao hơn so với những sinh viên khác. Vì vậy nếu bạn là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh hoàn toàn có 

Thống kê của Phòng Hỗ trợ sinh viên, Đại học Hoa Sen cho thấy, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay của ngành Ngôn ngữ Anh luôn cao hơn so với các ngành khác. Cụ thể tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp đạt trên 90% và mức lương cũng cao hơn mức trung bình (từ 7000.000đ -10.000.0000đ/tháng).
 

Học ngành Ngôn ngữ Anh ở đâu?

Nhiều nhà tuyển dụng của các công ty nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam cho rằng, họ sẵn sàng nhận một nhân viên có kiến thức chuyên ngành cơ bản, nhưng giao tiếp được bằng tiếng Anh hơn là nhận một nhân viên học giỏi kiến thức chuyên ngành, nhưng không giao tiếp được bằng tiếng Anh. 

Điều này cho thấy, một người được đánh giá là có năng lực ngoại ngữ không chỉ căn cứ vào bằng cấp, chứng chỉ mà phải thể hiện bằng khả năng giao tiếp thực sự cũng như khả năng làm việc trực tiếp bằng tiếng Anh.

Hiện nay có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đang đào tạo tiếng Anh như một chuyên ngành, với những tên gọi khác nhau: Ngữ văn Anh, Tiếng Anh thương mại, Tiếng Anh giao dịch quốc tế… Tại Đại học Hoa Sen, tiếng Anh được đào tạo bài bản với tên gọi ngành học là Ngôn ngữ Anh và ngành học này được chia làm nhiều chuyên ngành nhỏ, phù hợp với xu hướng nghề nghiệp hiện tại: chuyên ngành Anh văn thương mại, chuyên ngành Sư phạm, chuyên ngành Truyền thông doanh nghiệp và chuyên ngành Phiên – Biên dịch.

ss
Sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh trong giờ học với sinh viên nước ngoài

Với phương châm đặt chất lượng đào tạo lên hàng đầu nên số lượng sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh chỉ 30 sinh viên/lớp. Trong quá trình học, sinh viên làm bài tập nhóm và thuyết trình trong phần lớn các môn học nên nhanh chóng phát triển khả năng phối hợp làm việc, đồng thời cũng chủ động, sáng tạo và tự tin trước đám đông hơn. 

Điểm đặc biệt là các bài viết của sinh viên đều được quét qua phần mềm chống đạo văn để rèn luyện ý thức cũng như kỹ năng viết cho sinh viên. Sinh viên được học viết từ những mẫu câu, đoạn văn đơn giản, đến những bài luận, đơn xin việc, cách viết báo cáo, viết đề tài nghiên cứu. 

Hiện nay, để khắc phục tình trạng tiếng Anh đầu vào không đồng đều của các bạn sinh viên, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa học đã triển khai chương trình ETP (English Tutoring Program) để giúp sinh viên chưa theo kịp chương trình cải thiện các kỹ năng. Bên cạnh đó, hai lần thực tập nhận thức (tám tuần) và thực tập tốt nghiệp (mười lăm tuần) giúp sinh viên quan sát và hòa nhập, thích ứng tốt với môi trường làm việc. 

Bộ môn Anh cũng vừa triển khai đề án Hợp tác giữa Doanh nghiệp và Bộ môn nhằm xây dựng chương trình đào tạo và giảng dạy chất lượng và có tính ứng dụng thực tiễn cao đáp ứng yêu cầu nhân lực của doanh nghiệp nói riêng và của xã hội nói chung.

Để được tư vấn về ngành Ngôn ngữ Anh, liên hệ:
Tư vấn tuyển sinh – ĐH Hoa Sen
Phòng 001
ĐT: 1900.1278 (ext: 11.400)
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

Ái Liên – Ngọc Dung

image