Đại học Hoa Sen

Thiết kế đồ hoạ ngành năng động cho giới trẻ

Sức hút từ ngành Thiết kế đồ họa không chỉ vì nhu cầu nhân lực về ngành này không ngừng gia tăng, mức lương hấp dẫn và được săn đón mà đây còn là một nghề nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo và phù hợp với sự năng động của tuổi trẻ.

Tầm quan trọng của ngành công nghiệp sáng tạo

Công nghiệp sáng tạo là tên gọi những ngành công nghiệp mới xuất hiện trong thế kỷ 20 và tuỳ theo đặc thù của từng vùng và từng quốc gia mà những ngành công nghiệp sáng tạo có thể khác nhau.

Nền văn minh của chúng ta chính là sự chủ động trong sáng tạo: từ khái niệm của bánh xe, tới tàu chạy bằng hơi nước, điện thoại, ô tô, máy bay, đài và tivi, máy tính, tự động hóa…đến những phát minh tuyệt vời, khám phá khoa học. Sự tiến bộ của nền văn minh và tầm vóc tiến hóa của nhân loại hiện nay chủ yếu là kết quả của tư duy sáng tạo và đổi mới.

ss
 

Đánh giá về tầm quan trọng của ngành công nghiệp sáng tạo, ông Dimiter Gantchev, Phó trưởng Phòng Hỗ trợ sáng tạo và biểu diễn của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới -WIPO (World Intellectual Property Organization): “Sáng tạo được xem là tài nguyên vô giá với mọi quốc gia, xuyên suốt lịch sử nhân loại và có tầm quan trọng lớn đối với tăng trưởng kinh tế, ngành công nghiệp sáng tạo đã bao gồm được các yếu tố này!”

Tại Việt Nam, đây là những ngành đang có nhu cầu nhân lực cao, thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ bởi đặc tính năng động, sáng tạo và phát triển không ngừng của nó. 

Đồ họa và Đồ họa Kỹ thuật số: Nghề của giới trẻ

Thiết kế đồ họa còn được xem là một trong những ngành công nghiệp sáng tạo, đóng vai trò làm đòn bẩy, nâng tầm sáng tạo, thúc đẩy kinh tế và xã hội loài người ngày một phát triển.

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, có thể nói hình ảnh đã dần thay ngôn ngữ phát ngôn cho doanh nghiệp, để đem đến sự tương tác đa chiều giữa người thông tin và người tiếp nhận. Ngành Thiết kế đồ họa (Graphic Design) chính là dùng hình ảnh để làm cho người khác hiểu mọi điều mà không cần dùng đến ngôn ngữ diễn đạt.

ss
Sinh viên Hoa Sen trong giờ thực hành vẽ

Thiết kế Đồ họa tham gia vào mọi mặt trong đời sống, ở mọi nơi chốn, trên mọi sản phẩm mà con người cần thiết phải dùng đến: sách, báo, tạp chí, bao bì, các poster quảng cáo, logo thương hiệu, truyện tranh, phim hoạt hình, game… Trước đây ngành thiết kế đồ họa dừng ở việc tạo ra những sản phẩm hai chiều dưới dạng tĩnh. Tuy nhiên với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và kỹ thuật, thiết kế đồ họa tham gia sâu hơn vào việc tạo ra cả những sản phẩm ba chiều và có tính tương tác hoặc chuyển động.

ss
Thiết kế đồ hoạ ngành năng động cho giới trẻ

Hiện nay, do sự bùng nổ của các thiết bị di động hiện đại và mạng xã hội; cùng với  sự dịch chuyển từ hình thức truyền thông, quảng cáo offline sang online đã làm ngành thiết kế đồ họa phát triển thêm mảng thiết kế đồ họa kỹ thuật số. Thiết kế đồ họa kỹ thuật số vẫn dựa trên nền tảng cơ bản của ngôn ngữ đồ họa là nghệ thuật chữ và hình ảnh (hình vẽ hoặc hình chụp) và kết hợp với việc sử dụng kỹ thuật công nghệ để tạo ra những sản phẩm sinh động ứng dụng trên các phương tiện truyền thông mới như điện thoại di động, máy tính bảng … Các tác phẩm của thiết kế đồ họa kỹ thuật số có đặc điểm ưu việt là được người dùng có thể tiếp cận, xem, sử dụng ở mọi lúc, mọi nơi, thậm chí là ngay tức thì. Sức lan tỏa và sự ảnh hưởng của tác phẩm nhanh và rộng.

Có thể nói, hiện nay, cùng với sự phát triển của nhóm ngành Công nghệ thông tin và Mạng máy tính, ngành Thiết kế đồ họa được đánh giá là một trong những nghề hot nhất  đang được giới trẻ Châu Á, đặc biệt là Việt Nam.

Với phương châm đào tạo theo sát nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, đội ngũ giảng viên ĐH Hoa Sen hoàn toàn tin rằng ngành học này sẽ phần nào mang đến cho những bạn trẻ khả năng “lĩnh hội nghệ thuật, đam mê sáng tạo” để đảm nhận vai trò của nhà thiết kế chuyên nghiệp trong các lĩnh vực in ấn, xuất bản, quảng cáo, truyền thông, phát triển thương hiệu…

Nhằm thúc đẩy tình yêu sáng tạo và đam mê đeo đuổi nhóm ngành Thiết kế của các bạn trẻ năng động, kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ 2014, lần đầu tiên Trường Đại học Hoa Sen sẽ hỗ trợ tài chính qua học bổng khuyến học nhóm ngành thiết kế. Tổng trị giá học bổng là 350.000.000đ, mỗi suất: 35.000.000đ. 

·         Ngành đăng ký dự thi: Thiết kế đồ họa
·         Mã ngành: D210403
·         Khối thi: H
*Xét tuyển nguyện vọng bổ sung khối V

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: 
·         Thông tin tuyển sinh 2014: http://tuyensinh.hoasen.edu.vn/
·         Thông tin học bổng 2014: http://tuyensinh.hoasen.edu.vn/hoc-bong
Hoặc liên hệ:
Tư vấn tuyển sinh – Trường Đại học Hoa Sen
Số 8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1, TP.HCM
Điện thoại: 1900.1278. (số nội bộ 11.400)
Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn
 

(Nguồn: Đại học Hoa Sen, 2014)

image