Đại học Hoa Sen

Ngôn ngữ Anh, một ngành làm được nhiều nghề

Việc đào tạo ngành ngôn ngữ Anh ngày nay không còn bó gọn trong những con chữ mà cung cấp cho người học những ứng dụng ngôn ngữ trong các nghề như thương mại, biên – phiên dịch, giảng dạy tiếng Anh, truyền thông doanh nghiệp…

ngon ngu anh mot nganh lam duoc nhieu nghe

Dự án Melody for Souls của nhóm sinh viên Ngôn ngữ Anh (ĐH Hoa Sen) tổ chức đêm nhạc gây quỹ và sân chơi giải trí cho trẻ em nghèo mồ côi và gia đình khó khăn

Ngôn ngữ Anh thích hợp với những bạn thích giao lưu, học hỏi, làm việc với nhiều nền văn hóa khác nhau. Người học có nhiều chọn lựa nghề nghiệp với phổ nghề rộng và có thể linh hoạt chuyển đổi ngành nghề.

Đa dạng chuyên ngành

“Không bó gọn trong cách đào tạo tạo ngôn ngữ Anh như truyền thống, việc đào tạo ngành ngôn ngữ Anh tại Trường ĐH Hoa Sen còn cung cấp cho người học những kiến thức chuyên sâu về ngành nghề và những chuyên ngành phụ mà sinh viên đam mê thuộc lĩnh vực kinh tế”, thầy Nguyễn Thu Hương, chủ nhiệm bộ Môn Ngôn ngữ văn hóa Anh Mỹ, trường ĐH Hoa Sen, cho biết.

Với phương pháp đào tạo chủ động, sinh viên (SV) ngành Ngôn ngữ Anh được khuyến khích khả năng tự tìm tòi nghiên cứu, phát huy tính năng động, sáng tạo, khả năng tư duy phản biện thông qua việc thực hiện các đề án, tiểu luận… từ đó có cơ hội học tập với giáo viên bản xứ và nhiều chương trình trao đổi, giao lưu với SV quốc tế. Bên cạnh những kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa Anh Mỹ, SV viên ngành ngôn ngữ Anh còn được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực chuyên môn cần sử dụng thành thạo tiếng Anh. Sinh viên được tự do lựa chọn môn học bất kỳ ngoài chương trình đào tạo thuộc danh mục các môn học tại trường. Đây là điểm khác biệt rất thú vị của chương trình. Tại Hoa Sen, SV trải qua 2 kỳ thực tập, mỗi kỳ từ 2-4 tháng tại doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm. Đây là một điểm mạnh tạo nên lợi thế của SV Hoa Sen cũng như SV ngành Ngôn ngữ Anh khi ra trường, dễ dàng thích nghi nhanh với công việc thực tế.

Ngành ngôn ngữ Anh hiện có các chuyên ngành: Anh văn thương mại, biên – phiên dịch, giảng dạy tiếng Anh, hàng năm thu hút rất đông SV. Ngoài ba chuyên ngành chính, SV viên có thể chọn lựa thêm một chuyên ngành phụ là chuyên ngành Truyền thông doanh nghiệp (TTDN). Với đặc thù phát triển ngành học mới, ngành học phụ TTDN được bổ sung vào chương trình học của ngành Ngôn ngữ Anh từ năm 2014 với mục tiêu mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có đủ kỹ năng về tiếng, nhất là tiếng Anh theo đuổi lĩnh vực truyền đạt thông tin hiệu quả, xây dựng thương hiệu tại doanh nghiệp. Đây là ngành học có sự liên hợp chặt chẽ của nhiều lĩnh vực như quan hệ truyền thông, quản lý, marketing, kinh doanh…Chương trình học được xây dựng dựa trên khảo sát thực tế nhu cầu lao động từ các doanh nghiệp lớn và tham khảo chương trình từ các trường ĐH doanh tiếng trên thế giới chuyên đào tạo truyền thông doanh nghiệp.

Chuyên ngành này trang bị cho SV đầy đủ kiến thức từ căn bản đến nâng cao về lĩnh vực truyền thông và quản trị doanh nghiệp, xã hội học cộng đồng. Chuyên ngành này cũng thu hút nhiều SV quốc tế đang theo học. Theo định hướng phát triển trong tương lai, ngành học phụ TTDN sẽ được xây dựng độc lập thành một ngành học chính.

Không lo thất nghiệp

SV Tăng Nguyễn Thảo Nguyên, ngành Ngôn ngữ Anh, nhận xét rằng những môn chuyên ngành của chương trình truyền thông doanh nghiệp đã cung cấp cho người học cái nhìn toàn cảnh về ngành nghề này. Những môn học cùng đề án đòi hỏi người học cần dấn thân sâu vào những trải nghiệm thực tế. Điều này cung cấp cho SV một nền tảng cơ bản khi tham gia vào công việc thực tế.

Với cách đào tạo gắn liền thực tế, SV viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể hòa nhập nhanh vào môi trường đa văn hóa, có phổ nghề nghiệp rộng và linh hoạt chuyển đổi ngành nghề. Tùy theo sở thích và sở trường, các bạn viên có thể ứng tuyển vào các vị trí như biên phiên dịch trong doanh nghiệp, các cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ; giảng dạy tại các trung tâm ngoại ngữ hay các cơ sở giáo dục; nhân viên truyền thông, tổ chức sự kiện tại các công ty nước ngoài,…

Ngoài ra, theo khảo sát của các trang tuyển dụng uy tín, trung tâm dự báo nguồn nhân lực thành phố, SV có năng lực tiếng Anh tốt thì khả năng tìm kiếm việc làm dễ hơn và có mức thu nhập cao hơn. Một nguồn nhân lực chất lượng cao, giỏi ngoại ngữ và chuyên môn sẽ hỗ trợ đắc lực khi giao dịch với các đối tác nước ngoài, nâng cao năng lực cạnh tranh tại công ty. Hơn thế nữa, đội ngũ giỏi ngoại ngữ này sẽ ứng phó nhanh với bất ổn trong môi trường kinh doanh, mang lại nhiều hợp đồng hợp tác với đối tác nước ngoài, tối ưu hóa quá trình chuyển giao công nghệ và tri thức. Lý do vì sao mà ngày càng nhiều doanh nghiệp luôn dành “điểm cộng” cho ứng viên có kỹ năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo.

Bảo Hân
(Nguồn: Người lao động)

image image image image