Đại học Hoa Sen

Ngành Thiết kế Đồ họa: Sự kết hợp giữa tư duy sáng tạo và công nghệ trong cách mạng công nghiệp 4.0

Cách mạng Công nghiệp 4.0″ đang diễn ra tại nhiều nước phát triển, đồng nghĩa với những thách thức mới đối với mọi ngành nghề. Việc định hướng nghề nghiệp cũng có nhiều thay đổi, nếu thời kỳ trước, kỹ năng cá nhân thường được chú trọng, thì trong thời kỳ mới, tư duy sáng tạo kết hợp kỹ thuật công nghệ được quan tâm hàng đầu.

Từ thực trạng xã hội

Hàng năm, nước ta có hơn 500.000 sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành thiết kế đồ họa, nhưng thực tế mới chỉ đáp ứng được 30 – 40% nhu cầu nhân lực cho ngành nghề thuộc lĩnh vực sáng tạo này. Một con số quá bé nhỏ và khiêm nhường trong khi số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông đã lên đến 3.000 công ty. Như vậy, nhu cầu nhân lực cho thiết kế các ấn phẩm truyền thông, quảng cáo, hệ thống nhận diện thương hiệu, … không những không dừng lại mà còn tăng nhanh theo cấp số nhân.

Đa phần các công ty tuyển dụng sau khi làm việc với các sinh viên mới tốt nghiệp đều có chung một nhận xét, đó là sinh viên thường chú trọng nhiều vào kỹ năng cá nhân như vẽ tay, kỹ thuật phần mềm đồ họa, trong khi thực tế tại môi trường làm việc chuyên nghiệp, các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình, quản lý dự án,…đặc biệt là tư duy sáng tạo. Từ thực tế ấy, các chương trình đào tạo trong lĩnh vực thiết kế luôn cần cập nhật cũng như đổi mới để đáp ứng được nhu cầu thực tế ngoài xã hội.

ĐH Hoa Sen luôn chú trọng đào tạo kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm cho SV

Thêm vào đó, những năm gần đây, chúng ta chứng kiến sự bùng nổ về các sản phẩm công nghệ di động có tích hợp khả năng chụp hình, quay phim, thiết kế… tạo ra nhu cầu đưa các sản phẩm này lên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt cho nhiều mục đích khác nhau. Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI cũng đang dần chiếm vị trí quan trọng về mặt công nghệ tích hợp trong rất nhiều sản phẩm phục vụ cho nhu cầu giải trí của người tiêu dùng.

Từ tổng quan đấy cho thấy vai trò của nhà thiết kế đồ họa trong xã hội đương đại cần một sự thay đổi tich cực hơn so với thế hệ đi trước, sự thành công của một người thiết kế là khả năng sáng tạo và ứng dụng công nghệ hiện đại trong công việc.

Đến môi trường đào tạo năng động tại Đại học Hoa Sen

Ngành Thiết kế Đồ họa – Khoa Thiết kế và Nghệ thuật – Trường Đại học Hoa Sen xây dựng định hướng đào tạo mang tính ứng dụng, sự sáng tạo và tính cập nhật công nghệ luôn được ưu tiên hàng đầu. Chương trình đào tạo xây dựng cho sinh viên ý thức nghề nghiệp đáp ứng tức thời những nhu cầu của doanh nghiệp; bên cạnh các môn học về chuyên môn thiết kế, ngành Thiết kế Đồ họa luôn chú ý hoàn thiện các kỹ năng sáng tạo của sinh viên bằng các Hội thảo, Workshop, tham quan và tiếp xúc với các nhà thiết kế hàng đầu,… Điều đó luôn kích thích, tạo động lực cho sinh viên trong quá trình rèn luyện bản thân ngay từ khi còn đang học tập.

SV được tham gia các môn học khơi dậy niềm đam mê, sáng tạo

Thiết kế Đồ họa đã vượt ra khỏi khái niệm của một ngành nghề chuyên về thiết kế mà đã “phủ sóng” ở hầu hết các phương tiện truyền thông. Không chỉ dừng lại ở việc nắm vững kiến thức chuyên ngành, sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên dụng sinh viên còn được bổ sung các kiến thức về marketing, quản lý dự án, tổ chức sự kiện,… hình thành tính sáng tạo và năng động cho sinh viên, khả năng thích ứng thực tế rất cao. 

Việc đào tạo dựa trên cập nhật công nghệ cũng rất được chú trọng, các môn học mang tính ứng dụng công nghệ trên các thiết bị số, đồ họa chuyển động, minh họa kỹ thuật số… luôn được cập nhật mới, các thiết bị phục vụ giảng dạy được đầu tư nhằm đáp ứng tốt nhất diều kiện thực hành cho snh viên.

Cách mạng công nghiệp 4.0 – Industry 4.0 là một xu hướng toàn cầu, là một thách thức cũng như cơ hội cho những người tiên phong. Với tư duy dám đón nhận thách thức và đổi mới, Ngành Thiết kế Đồ họa – Khoa Thiết kế và Nghệ thuật – Trường Đại học Hoa Sen tự tin với định hướng về giáo dục, đào tạo những nhà thiết kế trẻ năng động, sáng tạo và sẵn sàng hòa nhập với môi trường thực tế, nơi mà vai trò của tư duy và thích ứng công nghệ luôn là sự ưu tiên hàng đầu.

image image image image