Đại học Hoa Sen

Môi trường sẽ thành nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất

Hướng đến năm 2020 – 2025, nhóm ngành Môi trường được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất, riêng tại TPHCM là khoảng 10.800 người/năm.

Trong xu thế phát triển đất nước, vấn đề phát triển công nghiệp xanh, thân thiện với môi trường, xử lý triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao và số lượng nhiều. Vì vậy, xu hướng sắp tới, Môi trường đang trở thành ngành học được đảm bảo đầu ra, thu hút không ít bạn trẻ.

Lựa chọn của bạn trẻ yêu thiên nhiên

Thời gian gần đây, Việt Nam đang đối mặt với rất nhiều vấn đề nghiêm trọng về môi trường.Theo báo cáo giám sát của Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, bình quân mỗi ngày các khu, cụm, điểm công nghiệp thải ra khoảng 30.000 tấn chất thải rắn, lỏng, khí và chất độc hại, nhưng mới chỉ có 60 khu công nghiệp đã hoạt động có trạm xử lí nước thải tập trung (chiếm 42% số khu công nghiệp đã vận hành). Trong tổng số khoảng 34 tấn rác thải rắn y tế mỗi ngày, Hà Nội và TP.HCM chiếm 1/3; bầu khí quyển của hai thành phố này có mức benzen và sunfua đioxit đáng báo động. Ngoài ra, lượng rác thải sinh hoạt khu vực đô thị cũng ngày một tăng cao nhưng các khâu xử lý sau sử dụng đang bị bỏ ngỏ hoặc chưa thấu đáo.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong số đó phải kể đến sự thiếu hụt nhân lực chất lượng cao về môi trường, dẫn tới thiếu khả năng phân tích, dự báo các vấn đề ô nhiễm có thể xảy ra để phòng ngừa, ngăn chặn từ đầu.

Hầu hết các công ty, nhà máy sản xuất chuyên nghiệp cũng đều cầnkỹ sư môi trường để quản lý sản xuất, đảm bảo công nghệ, theo dõi quy trình, thực hiện sáng chế sản phẩmtheo hướng xanh, sạch, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Không chỉ vậy, số lượng doanh nghiệp bị ràng buộc bởi tiêu chuẩn ISO 14001 ngày càng nhiều hơn. Để đạt tiêu chuẩn này phải có hệ thống xử lý môi trường đạt chuẩn và sự có mặt của những kỹ sư công nghệ môi trường là cực kỳ cần thiết.

Moi truong se thanh nhom nganh thu hut nhieu lao dong - Dai hoc Hoa Sen

Môi trường sẽ thành nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất trong thời gian tới.

Nhu cầu bổ sung nhân lực ngành Môi trường hiện nay rất lớn. Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM, nhu cầu nguồn nhân lực ngành môi trường của các doanh nghiệp trong những năm qua khá ổn định. Trong giai đoạn 2013 – 2015 hướng đến 2020 – 2025, Xây dựng – Kiến trúc – Môi trường được dự đoán là 1 trong 8 nhóm ngành thu hút nhiều lao động nhất tại TPHCM, với khoảng 10.800 người/năm. Vì vậy, lựa chọn học ngành môi trường húa hẹn sẽ đem lại cho nhiều bạn trẻ nhiều cánh cửa nghề nghiệp rộng mở trong tương lai.

Tìm học nhóm ngành Môi trường ở đâu?

“Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của mỗi chúng ta”, PGS.TS Phạm Văn Tất – Chủ nhiệm Bộ môn Môi trường – Trường Đại học Hoa Sen, chia sẻ về việc đầu tư, phát triển mạnh cho các ngành học môi trường tại đây. Ông cho biết: “Trường Đại học Hoa Sen tập trung đầu tư cho ngành môi trường với tinh thần, trách nhiệm của người làm giáo dục để tạo ra thế hệ kỹ sư môi trường năng động, giỏi chuyên môn phục vụ cho quá trình phát triển đất nước”.

Đặc thù là ngành học vừa mang tính nghiên cứu vừa ứng dụng nên sinh viên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường (chuyên ngành Quản lý công nghệ môi trường) ngành Quản lý tài nguyên và môi trường tại Đại học Hoa Sen không chỉ được tạo điều kiện để rèn luyện kỹ năng nghiên cứu khoa học mà còn được thực hành với hệ thống phòng chuyên môn đạt chuẩn quốc tế nhằm tiếp cận với các công nghệ mới nhất trong lĩnh vực môi trường.

Đơn cử là công trình lọc nước Kênh Nhiêu Lộc từ bùn đỏ và rác thải hữu cơ, đạt quy định của Bộ Y tế (QCVN 02:2009 BYT) về nước sinh hoạt là sản phẩm ứng dụng của sinh viên Nguyễn Hoàng Hải Trà, ngành Kỹ thuật công nghệ môi trường tại Trường Đại học Hoa Sen. Thiết bị này đã được Văn phòng chuyển giao công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ môn Môi trường – Trường Đại học Hoa Sen ký kết thỏa thuận chuyển giao công nghệ để trở thành sản phẩm thương mại.

SV Hoa Sen nganh moi truong - Ban Hai Tra

Hải Trà – SV ngành Kỹ thuật công nghệ môi trường tại Trường Đại học Hoa Sen bên sản phẩm màng lọc nước từ phế thải bùn đỏ và rác hữu cơ.

Sản phẩm của Hải Trà xuất phát từ phong trào nghiên cứu khoa học sinh viên – đang được Trường Đại học Hoa Sen dồn sức đầu tư. Đây cũng là một trong những thế mạnh của sinh viên các ngành môi trường. Chỉ trong hai năm học 2014 – 2015 và 2015 – 2016, nhà trường đã tiến hành nghiệm thu 18 đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên trong lĩnh vực môi trường. Tất cả đều thể hiện sự nghiên cứu nghiêm túc của sinh viên và đều có tính ứng dụng cao, được hội đồng chuyên môn đánh giá tốt về ý tưởng và khả năng áp dụng.

Ngày 2/4 sắp tới tại Ngày hội Tư vấn Tuyển sinh 2017, Trường Đại học Hoa Sen sẽ trưng bày triển lãm sản phẩm màng lọc nước từ phế thải bùn đỏ và rác hữu cơ của bạn Hải Trà và tư vấn giải đáp thông tin toàn cảnh tuyển sinh 2017, thông tin học bổng dành cho những bạn trẻ đam mê lĩnh vực Khoa học Công nghệ, nhóm ngành Môi Trường.

Thông tin chi tiết chương trình, truy cập website: http://tuyensinh.hoasen.edu.vn

Hoặc vào trang: https://www.facebook.com/HoaSenUni

Liên hệ: Phòng Tư vấn Tuyển sinh – Đại học Hoa Sen

Địa chỉ: Tầng trệt, Số 8, Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM

Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn –  Điện thoại: (08) 7309.1991 – Ext: 11.400

(Nguồn: Dân Trí)

image