Đại học Hoa Sen

Internet of Things (IoT) và cơ hội nghề nghiệp cho ngành Hệ thống thông tin quản lý

Sự phát triển của IoT đang tạo ra nhiều sự thay đổi trong các lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là sự phát triển của lĩnh vực công nghiệp. Công nghiệp 4.0 hướng đến các nhà máy thông minh, với các quy trình sản xuất được tin học hóa hoàn toàn, không cần có sự tác động của con người.

Theo đó, để phát triển các doanh nghiệp dù là ở lĩnh vực nào cũng bắt đầu chú ý đến việc làm thế nào để đưa IoT vào sử dụng trong chiến lược kinh doanh của mình một cách hiệu quả.Vì vậy trong tương lai, nhu cầu về nguồn nhân lực giúp thực hiện và triển khai các công nghệ mớinày là rất lớn, đặc biệt là nhân lực ngành hệ thống thông tin quản lý.

Ngành học cho những ai yêu thích ứng dụng công nghệ

Hệ thống thông tin quản lý (HTTQL) là ngành học về con người, công nghệ, tổ chức và mối quan hệ giữa các yếu tố này.Với sự hiểu biết và khả năng kết nối giữa các đối tượng khác nhau trong tổ chức, nền tảng công nghệ và kiến thức quản trị tốt, các chuyên viên HTTTQL giúp triển khai và tích hợp công nghệ vào các hoạt động kinh doanh và quản lý trong doanh nghiệp một cách hiệu quả và mềm mại hơn.

Hệ thống thông tin quản lý, ngành học dành cho bạn trẻ đam mê công nghệ và kinh doanh.

Thông tin sẽ không còn đáng giá khi nó không phục vụ được cho một mục đích nào. Hiểu được điều này, ngành HTTTQL trang bị cho người học cách doanh nghiệp sử dụng thông tin để cải thiện hoạt động điều hành cũng như cách quản lý các hệ thống thông tin để có thể phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của các nhà quản lý, nhân viên và khách hàng.

Đâu là sự khác biệt giữa HTTQL và khoa học máy tính?

Theo Đại học Arizona, một trong những trường đại học lớn của nước Mỹ có lịch sử phát triển ngành HTTTQL từ thập niên 70 thì sự khác biệt lớn nhất giữa các ngành học này là dù liên quan đến công nghệ nhưng chỉ có riêng HTTTQL là tập trung vào cả quy trình nghiệp vụ của doanh nghiệp lẫn công nghệ thông tin. Bảng so sánh bên dưới sẽ giúp làm rõ hơn sự khác biệt này.

  HTTTQL (Management Information Systems) Khoa học máy tính (Computer Science)
Tập trung vào Tổ chức Phần mềm
Mục tiêu Kinh doanh hiệu quả hơn Chương trình đáng tin cậy hơn
Kỹ năng cốt lõi Giải quyết vấn đề Logic
Nhiệm vụ cốt lõi Xác định yêu cầu kinh doanh cho hệ thống thông tin Cung cấp hệ thống thông tin để đáp ứng yêu cầu đã xác định
Khối kiến thức chính Quản trị cơ bản, công nghệ thông tin cơ bản, ứng dụng công nghệ thông tin vào kinh doanh/quản trị Lập trình, cơ sở dữ liệu, mạng và bảo mật
Chức danh chung cho công việc Chuyên viên phân tích/thiết kế
(Analyst/Designer)
Chuyên viên xây dựng
(Builder)
Vị trí làm việc khởi đầu điển hình Chuyên viên phân tích nghiệp vụ
(Business Analyst – BA)
Lập trình viên
(Application programmer)
Mục tiêu nghề nghiệp Quản lý tổ chức cấp cao
(Senior Organizational Manager)
Trưởng bộ phận lập trình
(Programming Manager)
Thuộc khoa Kinh doanh Khoa học

Nếu bạn yêu thích cả kinh doanh và công nghệ nhưng không quá sâu vào một lĩnh vực nào mà chỉ vừa đủ, chẳng hạn như biết công nghệ đủ để theo kịp những gì đang là trào lưu của thời đại nhưng không muốn công việc chính của mình là lập trình hoặc tương tác với hệ thống mạng hay lắp ghép các thiết bị phần cứng thì HTTTQL chính là ngành học dành cho bạn.

“Đại lộ” nghề nghiệp luôn rộng mở cho bạn trẻ

Theo Cục Thống kê Lao động của Mỹ, tỷ lệ tăng trưởng cho các công việc liên quan đến công nghệ và máy tính dự kiến sẽ tăng trưởng 12% từ năm 2014 đến năm 2024 và bổ sung thêm 488.500 việc làm mới, nhanh hơn mức tăng trưởng trung bình cho tất cả các ngành nghề khác. Và một trong những lý do chính đó là sự tập trung và phát triển của điện toán đám mây, dữ liệu lớn và IoT. Mức lương trung bình cho các ngành nghề này là $814.320 vào tháng 5 năm 2015, cao hơn mức lương trung bình cho tất cả các ngành nghề khác là $36.200.

Với sự phát triển của IoT, công nghiệp 4.0 và nhiều lĩnh vực ứng dụng công nghệ khác nữa thì con đường phát triển sự nghiệp cho những người thích làm việc với kinh doanh và công nghệ là cực kỳ rộng mở vì khả năng thích nghi nhanh và làm việc được với nhiều loại hình tổ chức khác nhau.

Học Hệ thống thông tin quản lý ở đâu?

Ra đời từ năm 2011, ngành HTTTQL tại Đại học Hoa Sen với chương trình đào tạo được thiết kế hợp lý giữa các khối kiến thức về quản trị doanh nghiệp và công nghệ thông tin,sinh viên được cọ sát thực tế qua hai đợt thực tập cùng với khả năng ngoại ngữ tốt và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, đã góp phần tạo ra nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng được nhu cầu đang khan hiếm của thị trường lao động.

Sinh viên ngành Hệ thống thông tin quản lý tại ĐH Hoa Sen được trang bị tốt kỹ năng tiếng Anh và thái độ làm việc chuyên nghiệp.

Nhiều sinh viên năm cuối đã được tham gia làm các dự án thực tế tại doanh nghiệp, nhận được đánh giá cao và được giữ lại làm việc sau khi kết thúc đợt thực tập. Tỷ lệ sinh viên ngành này có việc làm cao (trên 90%) ngay sau khi tốt nghiệp bởi sự năng động, khả năng cân bằng và nắm bắt tốt giữa các quy trình nghiệp vụ cũng như công nghệ mới, kỹ năng tiếng Anh tốt cùng với thái độ làm việc chuyên nghiệp.

ThS. Nguyễn Thị Thanh Thanh – Đại học Hoa Sen
(Nguồn: Dân trí)

Năm 2017, Trường Đại học Hoa Sen dành khoảng 60-80 chỉ tiêu tuyển sinh ngành HTTQL bậc đại học theo cả 3 phương thức: Xét tuyển kết quả thi THPT, xét tuyển học bạ 3 năm THPT và xét tuyển theo điều kiện riêng của trường.Đặc biệt, trong năm 2017, Trường Đại học Hoa Sen sẽ dành tặng 20 suất học bổng, tổng giá trị 700 triệu đồng, dành cho các bạn trẻ đam mê lĩnh vực Khoa học & Công nghệ (trong đó có ngành HTTQL) với điều kiện đạt điểm trung bình 3 năm THPT 7.0 trở lên hoặc điểm thi THPT quốc gia môn Toán từ 7.0 điểm trở lên

Mã ngành HTTQL: 5248, tổ hợp môn xét tuyển: A00, A01, D01, D03, D07

Thông tin chi tiết, truy cập website: http://tuyensinh.hoasen.edu.vn hoặc vào trang: https://www.facebook.com/HoaSenUni

Liên hệ: Văn Phòng Tư vấn Tuyển sinh – Trường Đại học Hoa Sen

  • Địa chỉ: Tầng trệt, Số 8, Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, TP.HCM
  • Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn
  • Điện thoại: (08) 7300 7272 ; (08) 7309.1991 – Ext: 11.400

 

Facebook Youtube Tiktok Zalo