Gần 300 học sinh trường THCS và THPT Đinh Tiên Hoàng tham dự ngày hội Hướng nghiệp – Kỹ năng

Với mục đích giúp các học sinh, phụ huynh và giáo viên hiểu đúng về hướng nghiệp, chọn ngành chọn nghề theo năng lực cá nhân và biết các kênh tài nguyên để tìm kiếm thông tin, Trường THCS và THPT Đinh Tiên Hoàng đã phối hợp với trường ĐH Hoa Sen tổ chức Ngày hội Hướng nghiệp – Kỹ năng 2019 vào sáng ngày 09/12/2019 tại sân trường. Đặc biệt, ngày hội năm nay ngoài chương trình hướng nghiệp, các bạn còn được các chuyên gia chia sẻ về các kỹ năng phương pháp học tập hiệu quả và kỹ năng tự vệ.

BGH trường THCS và THPT Đinh Tiên Hoàng và các Giảng viên HSU

Mở đầu ngày hội, Ths. Nguyễn Phượng Hoàng – Giảng viên HSU đã chia sẻ cho các bạn học sinh về “Phương pháp học tập hiệu quả”. Theo đó, bất cứ ai trong mỗi chúng ta đều phải học chứ không riêng gì những bạn học sinh hay sinh viên đại học mới cần phải học. Chính vì vậy để có được phương pháp học tập hiệu quả chúng ta cần phải lên kế hoạch, đặt ra mục tiêu và phấn đấu thực hiện.

Ths. Nguyễn Phượng Hoàng chia sẻ với các bạn về “Phương pháp học tập hiệu quả”.

“Để có một kế hoạch tự học khoa học, trước hết cần xác định xem học cái gì, học trong bao lâu và học bao nhiêu (bao nhiêu chương, bao nhiêu trang, bao nhiêu vấn đề…) Sắp xếp thời gian tự học, đề ra thời gian học từng môn và phải tuân thủ đúng theo lịch thời gian đó. Nên ấn định cho mình một khoảng thời gian làm việc cụ thể, ví dụ thời gian học hiệu quả thường khoảng 45 phút sau đó hãy nghỉ ngơi thư giãn một chút. Việc ấn định thời gian sẽ giúp các bạn làm việc có hiệu quả và tăng năng suất hơn” Ths. Nguyễn Phượng Hoàng cho biết.

Tại ngày hội, trước câu hỏi về việc thứ tự chọn ngành – chọn nghề – chọn trường của Ths. Phan Văn Giang, đa số các em học sinh đều cho rằng chọn ngành trước rồi đến chọn nghề, sau đó mới đến chọn trường. Tuy nhiên, Ths. Giang đã giúp các học sinh nhận ra nghề là “con” của ngành và nên chọn nghề trước tiên. Học sinh và phụ huynh cần lưu ý chọn theo thứ tự: chọn nghề, chọn ngành rồi mới đến chọn trường. Các em học sinh cũng cần lưu ý biết rõ bản thân mình là ai, thích gì, muốn gì, năng lực thế nào. Nói về năng lực, nhiều học sinh vẫn còn mơ hồ và Ths. Giang chỉ ra rằng, năng lực chính là kiến thức thật, kỹ năng (nhất là kỹ năng giao tiếp) và thái độ của các em. Tiếp đến, các em học sinh cần lưu ý điều kiện gia đình (tài chính, mối quan hệ và nghề truyền thống) để hướng nghiệp cho tốt. Ngoài ra, học sinh và phụ huynh cần quan tâm đến nhu cầu xã hội trong tương lai 5 năm, 10 năm tới triển vọng và nhu cầu nhân lực như thế nào bởi chọn nghề hôm nay nhưng ra trường đi làm thì phải mất 4-5 năm nữa.

Ths. Phan Văn Giang chia sẻ định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh

Những chia sẻ chân thành về hành trình định hướng sự nghiệp của bản thân cùng các học sinh, đồng thời truyền lửa cho các bạn, Ths. Giang hy vọng trong ngày hôm nay, các bạn học sinh sẽ có những suy nghĩ chín chắn hơn, có nhiều niềm tin hơn, vượt qua chính mình để làm chủ những công nghệ trong tương lai.

Góp phần tạo nên không khí sôi nổi cho ngày hội, chương trình còn có sự chia sẻ của Ths. Nguyễn Hải Kỳ Phong với kỹ năng tự vệ và hướng dẫn cho các bạn một số tình huống tự vệ cơ bản.

Ths. Nguyễn Hải Kỳ Phong hướng dẫn học sinh một số tình huống tự vệ cơ bản.

Với phương châm nhà trường đồng hành cùng gia đình và xã hội trong công tác giáo dục, trường THCS và THPT Đinh Tiên Hoàng hy vọng qua ngày hội các bạn học sinh được trang bị thông tin rõ nhất chọn ngành, chọn nghề, chọn trường. Từ đó nâng cao nhận thức về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp, làm cơ sở để chọn trường – chọn ngành chính xác, tránh tình trạng lãng phí về thời gian, kinh phí học tập.