Cơ hội nghề nghiệp vẫn rộng mở cho ngành Tài chính – Ngân hàng

Sự phát triển với tốc độ nhanh của các ngân hàng trong và ngoài nước trong những năm qua đã và đang tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho nhiều bạn trẻ.

Ngoài ra, cuối năm 2013 nền kinh tế thế giới và trong nước cũng đang có dấu hiệu khởi sắc trở lại, dự báo cánh cửa nghề nghiệp của nhân lực ngành Tài chính- Ngân hàng sẽ càng thêm rộng mở.

Hạn chế và khó khăn

Trong những năm gần đây, do sự khó khăn của nền kinh tế nói chung nên nhiều doanh nghiệp đã phá sản, giải thể. Ngành Tài chính – Ngân hàng của Việt Nam cũng không ngoại lệ. Hiện tượng sáp nhập ngành ngân hàng Việt Nam đã và đang diễn ra mạnh mẽ như là một xu thế tất yếu nhằm tái cơ cấu hệ thống tài chính làm cho nó vững mạnh hơn. Tuy nhiên, sự khó khăn của nền kinh tế đã khiến nhiều doanh nghiệp cũng như ngân hàng phải cắt giảm lao động khiến cho sinh viên trong ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ khó khăn hơn trong quá trình tìm việc sau khi tốt nghiệp. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến kết quả dư thừa lao động trong lĩnh vực này.

Sinh viên Hoa Sen được học tập trong môi trường năng động

Tuy nhiên, năm 2014 nền kinh tế Việt Nam đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc, gợi mở nhiều tín hiệu phục hồi, thị trường bất động sản đã có nhiều giao dịch sau một thời gian dài trầm lắng, thị trường chứng khoán cũng đã trở nên sôi động rất nhiều kể từ đầu năm 2014. Nhiều ngân hàng đã bắt đầu gia tăng quy mô, số lượng các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc. Đây chính là cơ hội cho các sinh viên ngành tài chính tìm việc trong ngành ngân hàng. Tuy nhiên, nhận định của các chuyên gia, thì nguồn nhân lực ngành ngân hàng hiện nay vẫn câu nói cũ là “vừa thiếu lại vừa yếu”. Khối kiến thức bổ trợ như tin học, ngoại ngữ yếu; kiến thức ngành, giao tiếp hạn chế. Tại các ngân hàng nhỏ, các chi nhánh còn thiếu đội ngũ chuyên gia, quản lý vĩ mô, nghiên cứu dự báo, xây dựng chiến lược phát triển hệ thống ngân hàng. Nguồn nhân lực phục vụ cho việc tái cấu trúc ngân hàng, chính sách tiền tệ, thanh tra giám sát chưa đáp ứng yêu cầu.

Thực tế quá trình cắt giảm nhân sự tại các ngân hàng cũng chính là giai đoạn thanh lọc nhân sự yếu kém về trình độ và kỹ năng. Đây vừa được xem là thách thức cho các ngân hàng vừa được xem là cơ hội giúp ngân hàng thu hút, tuyển dụng nhân tài cho tổ chức của mình. Do đó, khẳng định nhân lực trong ngành ngân hàng vừa thừa lại vừa thiếu là hoàn toàn có căn cứ.

Cơ hội và thách thức

Trước thông tin kinh tế khủng hoảng, nhu cầu nhân lực ngành Tài chính – Ngân hàng đang bão hòa, rất nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn tự hỏi có nên chọn lựa ngành Tài chính – Ngân hàng tại thời điểm này hay không. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, cho dù nền kinh tế toàn cầu có suy giảm thì ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn luôn khát nhân lực.

Nhiều giờ học thực hành tại Đại học Hoa Sen

Những dự báo lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế nói chung, ngành ngân hàng nói riêng như: những con số về chỉ tiêu lạm phát thay đổi theo hướng tích cực, sự ấm dần lên của thị trường chứng khoán là thời điểm thích hợp để bạn trẻ đầu tư vào học ngành Tài chính – Ngân hàng. Theo thầy Ngô Hữu Hùng – Giảng viên Khoa Kinh tế – Thương mại, Trường Đại học Hoa Sen, các bạn trẻ học ngành Tài chính- Ngân hàng tại thời điểm này sẽ có nhiều thuận lợi khi ra trường vào khoảng 4 -5 năm nữa, vì khi đó nền kinh tế hồi phục mạnh mẽ và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên”. Vì vậy, nếu yêu thích lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với sự lựa chọn này.

Tại ĐH Hoa Sen, sinh viên theo học ngành Tài chính – Ngân hàng sẽ có lợi thế vì có nhiều cơ hội được tiếp xúc với doanh nghiệp, được đào tạo bài bản theo chuẩn mực của các trường đại học nổi tiếng tại các nước như Anh, Úc Mỹ. Được phần lớn các giáo viên đã từng du học nhiều năm ở nước ngoài trực tiếp giảng dạy, các giáo viên này cũng có có nhiều kinh nghiệm thực tế công tác tại các doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, chất lượng đào tạo của ĐH Hoa Sen được các doanh nghiệp đánh giá là doanh nghiệp không cần phải đào tạo lại cả kỹ năng và kiến thức cho nhân viên là sinh viên tốt nghiệp của nhà trường. Bạn Dương Thanh Bảo, SV chuyên ngành Kinh doanh Ngân hàng – ĐH Hoa Sen, tốt nghiệp tháng 12/2013, hiện đang làm việc tại Ngân hàng TMCP Quân đội MB cho biết: “Để đáp ứng tốt nhất cho vị trí công việc, tất cả nhân viên mới của các ngân hàng đều được đưa đi đào tạo lại tuỳ vào đặc thù riêng của từng ngân hàng. Thời gian học tại ĐH Hoa Sen đã giúp cho em có được kiến thức và kỹ năng cần thiết mà một nhân sự ngành Tài chính – Ngân hàng cần phải có , đặc biệt là khả năng tự nghiên cứu khi gặp vấn đề mới”.

Để được tư vấn chuyên sâu về ngành Tài chính – Ngân hàng, vui lòng liên hệ:

Tư vấn tuyển sinh – ĐH Hoa Sen

Phòng 001, Số 8, Nguyễn Văn Tráng, Q.1, TP.HCM

ĐT: 1900.1278 (Ext: 11.400)

Email: tuyensinh@hoasen.edu.vn

Website: http://tuyensinh.hoasen.edu.vn

(Nguồn: Dân Trí, 17/3/2014)