Học tập & trải nghiệm New Zealand: Maori – Nét văn hóa đặc sắc tại New Zealand

Maori – Nét văn hóa đặc sắc tại New Zealand (chia sẻ của Châu Tuấn Danh – sinh viên năm 4 khoa Du lịch, trường Đại học Hoa Sen)

Được biết đến là người dân bản địa (Aataeaa New Zealand), Maori đã nhập cư từ Polysnesia nhiều năm trước và hình thành văn hóa, ngôn ngữ và truyền thống độc đáo của riêng họ.
Sau sự xuất hiện của những người định cư châu Âu, năm 1840, Te Tiriti o Waitangi (Hiệp ước Waitangi) đã được ký kết giữa các lãnh đạo Maori và Người Anh như một thỏa thuận hợp tác, bảo vệ và tham gia. Đầu những năm 1860, cuộc chiến tranh đất đã nổ ra và người Maori mất phần lớn đất đai của họ vào tay thực dân châu Âu. Cho đến ngày nay, một số iwi (các nhóm bộ lạc) tiếp tục đàm phán với chính phủ trong nỗ lực giải quyết các vi phạm của người Anh.

Hiện nay, khoảng một trong bảy người ở New Zealand là Maori, và trong khi nhiều người sống ở các khu vực đô thị cách xa hapu và iwi, văn hóa vẫn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Du khách khi đến New Zealand sẽ có cơ hội trải nghiệm văn hóa Maori độc đáo của đất nước, được khuyến khích học hỏi và đánh giá cao các giá trị lâu đời, truyền thống mang lại chiều sâu và vẻ đẹp cho Aotearoa, vùng đất của đám mây trắng dài. 

Rotorua – được biết như ngôi nhà của du lịch văn hóa Maori ở New Zealand – cung cấp những cơ hội tốt nhất để tìm hiểu về cuộc sống Maori. Tham quan Làng Tamaki, Whakarewarewa – “The Living Maori Village”, Te Puia, Mourea Marae hoặc Nhà hát Văn hóa Pohutu để có trải nghiệm văn hóa Maori đáng nhớ. Bảo tàng Rotorua cung cấp các tour du lịch lịch sử có hướng dẫn miễn phí 2 lần/ngày. Ngoài ra, du khách có thể tận dụng tối đa cơ hội trải nghiệm văn hóa Maori trong khi ở New Zealand không chỉ ở Rotorua, mà còn ở các khu vực khác bao gồm Bảo tàng Tưởng niệm Chiến tranh Auckland, Bảo tàng Te Papa – Wellington, Hiệp ước Waitangi – Vịnh Đảo, Vịnh Mine Maori Rock chạm khắc.

Sẽ thật là một thiếu sót nếu du khách đã đặt chân đến quốc đảo New Zealand mà không một lần đến để nhìn thấy hiện thực cuộc sống của những người Maori, để biết thêm nét văn hóa đặc trưng bản địa New Zealand không kém phần nổi tiếng bên cạnh những chú chim Kiwi đáng yêu hay nhữn ngọn đồi hùng vĩ như Hobbiton Movie Set ở quốc đảo lẻ loi nhất về phía Nam Cực trên bản đồ thế giới này.

New Zealand – Culture (Chia sẻ của Lê Thị Ngọc Hân – sinh viên năm 2, khoa Kinh tế Quản trị, trường Đại học Hoa Sen)

Sau 2 tuần ở New Zealand tôi đã được trải nghiệm nhiều thứ thú vị ở đây, mà đặt biệt nhất là gặp gỡ các bạn sinh viên siêu dễ thương tại PIHMS, nơi hội tụ nhiều nền văn hóa từ các nước khác nhau như New Zealand, Ấn Độ, Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam… Do đó tôi đã học tập được rất nhiều về cuộc sống, con người cũng như văn hóa giao tiếp của họ. 
Xứ sở kiwi xinh đẹp này sở hữu một nền văn hóa đa dạng và độc đáo mà tôi không thể tìm thấy ở bất cứ quốc gia nào khác mà tôi đã ghé qua. Sự thân thiện của thầy cô và bạn bè ở PIHMS đã khiến tôi có cảm giác ấm áp và thoải mái như đang ở nhà. Mỗi ngày, từ sinh viên cho đến giảng viên của trường đều luôn nở nụ cười và vui vẻ chào hỏi đoàn của chúng tôi, dù rằng đây là lần đầu tiên chúng tôi gặp gỡ và tiếp xúc với họ. Khi các bạn sinh viên hoàn thành sớm công việc của riêng mình thì họ không nghỉ ngơi mà thường hỗ trợ các bạn khác. Họ san sẻ công việc, giúp đỡ lẫn nhau không màng tới mệt mỏi. 

Trong buổi ăn trưa, tôi được thầy sắp xếp ngồi chung với Natalia – một người bạn người Nga tôi vừa mới quen tại PIHMS. Khi hỏi cô bạn có nụ cười duyên dáng đáng yêu này về văn hóa giao tiếp của New Zealand thì cô ấy đã nói với tôi rằng “Người Kiwis rất tốt và cởi mở, họ sẵn sàng giúp mình trong bất cứ trường hợp nào. Nếu bị lạc mà điện thoại mất tín hiệu hay hết pin, bạn chỉ cần gõ cửa căn nhà gần nhất, họ sẽ sẵn sàng cứu trợ mình” Điều đó cho thấy sự đáng yêu, thân thiện và tốt bụng của “người Kiwis” nói chung và sinh viên trường PIHMS nói riêng. 
Người Kiwis lịch sự và thân thiện, cuộc sống ở đây thanh bình không ồn ào, hối hả hay náo nhiệt. Tôi có để ý rằng cứ đến 19h, đường đã vắng lặng, dường như họ có thói quen sinh hoạt buổi tối ở nhà. Nhưng đến cuối tuần, họ giành thời gian cho gia đình và bạn bè, họ chơi thể thao, hay cùng nhau chạy xe đạp trong công viên, bên bờ hồ, dắt thú cưng đi dạo… 


Trải nghiệm ở xứ sở được thiên nhiên trù phú này thật thú vị. Rất cảm ơn trường Đại học Hoa Sen, PIHMS, đặc biệt thầy Chánh đã hỗ trợ chuyến đi này, nhờ đó tôi mới được mở mang đầu óc và kiến thức. Nhờ tất cả sự giúp đỡ và hỗ trợ đó mà thành quả đạt được nè: chúng tôi đều nhận được tấm bằng chứng nhận “đã tốt nghiệp” do chính thầy hiệu trưởng trao tặng, trong 1 buổi tiệc chia tay Farewell vừa nghiêm trang, vừa thân mật với tiệc đứng rượu vang và phó mát.

Danh mục liên quan

Chia sẻ từ sinh viên Hoa Sen
image