Tổng quan về Quản lý, Khai thác và Vận hành Bất động sản

Nhắc đến Bất động sản (BĐS) chắc hẳn ai cũng nghĩ đây là một ngành nghề với thu nhập rất cao. Vậy hoạt động trong lĩnh vực bất động sản bao gồm những công việc gì? Có một sự thật rằng: Tuy đây là một ngành nghề hấp dẫn nhưng Khai thác, Vận hành, Quản lý bất động sản lại không được phổ biến như những ngành nghề khác, hơn nữa còn đang “rất khát” nguồn nhân lực chuyên môn.

Property Management ngành học mới mở thuộc khoa du lịch – Đại học Học Sen

Chắc hẳn các bạn đã nghe nhiều về cụm từ “Bất động sản” vậy nó là gì ?

Bất động sản là đất đai và những gì gắn liền vĩnh viễn với mảnh đất như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc, dầu khí, mỏ khoáng chất,… ở dưới lòng đất.

Hơn nữa BĐS còn bao gồm những sản phẩm do con người tạo ra. Cụ thể như những công trình xây dựng với tòa nhà văn phòng chọc trời, những trung tâm thương mại sầm uất, căn hộ hoặc chung cư và những khu phức hợp …

Khai thác, Vận hành và Quản lý Bất động sản là gì ?

Property Management – Quản lý, Vận hành và Khai thác Bất động sản

Các công việc Khai thác, Vận hành và Quản lý tài sản nhìn chung là những gì mà một nhà Quản lý Bất động sản cần đảm bảo thực hiện một cách hiệu quả. Cụ thể như:

  • Khai thác BĐS là vận dụng hết mọi nguồn lực có thể của loại hình BĐS nhằm tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu.
  • Vận hành BĐS là quá trình đảm bảo rằng các tòa nhà, hệ thống được hoạt động theo đúng quy trình đã đặt ra với các quy trình kiểm tra định kỳ, bảo trì, bảo dưỡng được triển khai hiệu quả. Có một số hệ thống cơ bản trong một tòa nhà như: PCCC, điện, nước, thang máy, điều hòa,…
  • Quản lý BĐS có thể ví như một “quản gia thời hiện đại”. Công việc chủ yếu tập trung vào các mảng như công tác quản lý chung: phối hợp làm việc giữa các bộ phận và đảm bảo tòa nhà có đầy đủ các giấy tờ hoạt động cần thiết theo các yêu cầu của các sở ban ngành quản lý Nhà nước, quản lý tài chính, nhân sự, khách hàng và bảo trì kỹ thuật.

Tóm lại, mọi công việc đều hướng đến một đích chung là đem lại lợi nhuận cho chủ sở hữu tài sản đó. Người Quản lý phải biết cách nhìn nhận và khai thác triệt để các tài nguyên vốn có của một tòa nhà và đồng thời phải kiểm tra, bảo trì và chịu trách nhiệm với những hoạt động đang diễn ra trong tòa nhà đó. 

Những loại hình BĐS mà ngành học nhắm đến?

Bao gồm 4 loại hình chính:

Một số loại hình Bất động sản

Trung tâm thương mại: Là nơi mua sắm, vui chơi, giải trí với khu ẩm thực đa dạng,… (VD: Vạn Hạnh Mall, Aeon,…)

Căn hộ cao cấp, chung cư: Bao gồm hệ thống một chuỗi căn hộ, tòa nhà (vd: Sky Center, Thủ Thiêm Garden,…)

Tòa nhà văn phòng: Có thể là một tầng hoặc là cả một tòa cao ốc được sử dụng làm nơi làm việc cho một hoặc nhiều công ty khác nhau (VD: Bitexco Financial Tower, Diamond Plaza,…)

Khu phức hợp: Là một khu tổ hợp BĐS, trong đó có đầy đủ các công trình hạ tầng như: Dịch vụ tiện ích (cửa hàng tiện lợi,  hồ bơi, thư viện,…), trường học, bệnh viện, khu chung cư , biệt thự liền kề, . (VD: Dragon City, Vinhomes, Golden River,…)

Nhóm sinh viên đại học Hoa Sen thực hiện đề án Property Management

Đó là những kiến thức căn bản nhất về ngành học Property Management (Quản lý, Khai thác và Vận hành Bất động sản). Và còn rất nhiều bài viết  bổ ích cung cấp những thông tin hay ho trong lĩnh vực này hãy đảm bảo rằng bạn không bỏ sót chúng nhé!

image