ĐH Hùng Vương cho nghỉ toàn bộ giảng viên

Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM vừa ký 82 quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với cán bộ, nhân viên và giảng viên của trường, đồng thời trường thông báo sẽ chấm dứt hợp đồng lao động 26 cán bộ, giảng viên còn lại.

Trụ sở Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM – Ảnh: Như Hùng

Trước sự việc này, nhiều cán bộ, giảng viên của trường đã gửi đơn khiếu nại, kêu cứu khắp nơi.

Cho nghỉ vì lo trường bị đóng cửa!

Trước đó, ngày 10-12-2015, ông Đặng Thành Tâm – nguyên chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM – ký văn bản gửi Đảng ủy, ban chấp hành công đoàn Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM về việc thực hiện phương án sử dụng lao động.

Theo văn bản này, ông Tâm cho biết Trường ĐH Hùng Vương đã bốn năm không được tuyển sinh, không có sinh viên, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động. Hiện trường không còn nguồn thu, thu không đủ bù chi kéo dài dẫn đến lỗ nặng, thâm hụt trầm trọng vốn pháp định do cổ đông đầu tư.

Do vậy, chủ tịch HĐQT đã có văn bản đề nghị UBND TP.HCM cho phép tiến hành đại hội đồng cổ đông nâng vốn điều lệ, để chuẩn bị cơ sở vật chất theo quy định và công nhận HĐQT thì trường mới có cơ hội tồn tại và phát triển. Nếu không được tổ chức đại hội đồng cổ đông thì không thể góp vốn thêm theo luật.

Với tình hình khó khăn của trường như vậy, chủ tịch HĐQT giao cho phó hiệu trưởng thường trực điều hành nhà trường chủ trì chỉ đạo các đơn vị chức năng lập phương án sử dụng lao động, và phối hợp với công đoàn trường để thực hiện theo đúng quy định pháp luật lao động, trên tinh thần tự nguyện, đúng luật và thực tế hoàn cảnh nhà trường.

Nhà trường cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật lao động và chi trả các khoản trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc cho người lao động của trường theo phương án sử dụng lao động.

Cũng theo văn bản này, đối với những người hết hạn hợp đồng lao động, không có hợp đồng lao động, đến tuổi về hưu, quá tuổi quản lý theo quy định của trường thì nhà trường chấm dứt hợp đồng lao động và thanh toán các chính sách theo pháp luật lao động.

Đối với hợp đồng chưa tới hạn và hợp đồng không xác định thời hạn, nhà trường sẽ thanh lý hợp đồng lao động và thanh toán đầy đủ chế độ, chính sách theo pháp luật lao động quy định, để tránh trường hợp khi trường không được cho hoạt động giáo dục đào tạo nữa thì không ảnh hưởng đến quyền lợi… vì lúc ấy trường sẽ không có tiền chi trả, thiệt thòi cho người lao động.

Một ngày ký 79 quyết định chấm dứt hợp đồng

Nhà trường xác lập phương án sử dụng lao động bao gồm: đội ngũ nòng cốt để đảm bảo duy trì hoạt động trường diễn ra bình thường theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Trường hợp tự nguyện làm việc tiếp sẽ được chuyển sang Công ty CP đầu tư phát triển Trường ĐH Hùng Vương. Sau khi trường được tuyển sinh trở lại thì xem xét quay về trường công tác…

Sau đó vào ngày 13-1, ông Đặng Thành Tâm tiếp tục ký văn bản gửi bà Tạ Thị Kiều An, phó hiệu trưởng thường trực điều hành hoạt động nhà trường, yêu cầu bà Kiều An chỉ đạo trưởng, phó phòng tổ chức pháp chế thực hiện: “Mời người lao động tự nguyện thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước khi thực hiện phương án. Người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động vẫn được hưởng trợ cấp theo quy định, như trường hợp trợ cấp theo phương án sử dụng lao động.

……………………………………

>> xem thêm chi tiết bài viết

Theo Trần Huỳnh
(Nguồn: Tuổi Trẻ, ngày 08/03/2016)

Danh mục liên quan

Thông tin chuyên đề Tin Hoa Sen
image