Cảm nhận và chia sẻ

Bạn sẽ “Được gì và mất gì” khi trở thành sinh viên Hoa Sen?

“Được  gì và mất gì??? Đây là câu hỏi, băn khoăn chung của những ai sắp trở thành tân sinh viên và thậm chí đang là 1 sinh viên Hoa Sen.

Tôi cũng vậy! Câu hỏi đó cứ lẩn quẩn mãi trong đầu tôi – một cậu học sinh vừa tốt nghiệp THPT hệ bổ túc – ngay từ khi nhận được giấy báo nhập học tại Đại học Hoa Sen. Ngày đó, tôi chỉ biết đến Hoa Sen qua những lời PR, quảng cáo và bị ấn tượng bởi những bài báo: “”học ra có việc làm”, “bao đầu ra”…

Và khi tôi thật sự trở thành một sinh viên Hoa Sen…

MẤT: Một điều tôi không thể chối cãi là mức học phí, sau đó là những lời nói “khó nghe”  như: “trường cho đại gia”, “bỏ tiền mua bằng Đại học”….

ĐƯỢC:

Mọi suy nghĩ của tôi bắt đầu định hình rõ ràng khi tôi bước vào những tuần học đầu tiên của bộ môn Kỹ thuật máy tính: “Họ không nói dối”. Tôi được học kiến thức chuyên ngành ngay từ những môn học đầu tiên trong khi những người bạn học trường khác, có khi kết thúc năm I họ mới bắt đầu học những môn đó.

Lên năm 2, năm 3 tôi nhận được nhiều thứ còn hơn cả kiến thức. Bên cạnh kiến thức chuyên ngành, các thầy cô còn truyền đạt cho tôi những trải nghiệm và kinh nghiệm làm việc thực tế của họ. Họ dạy tôi cách tự học, tự nghiên cứu, tự giải quyết vấn đề và những kỹ năng mềm cơ bản nhất.

Sang học kỳ thực tập năm cuối tôi bắt đầu liệt kê những thứ mà tôi có được trong suốt thời gian qua :

– Kiến thức chuyên ngành – thực sự khá là nhiều, nó trải rộng từ các mảng tôi không chuyên như hệ thống nhúng, bảo mật cho đến những kiến thức về System, Microsoft Server, Linux Server và kiến thức cốt lõi nhất -Network .

– Kỹ năng mềm : Mỗi học kỳ học 5, 6 môn, mỗi môn thuyết trình 2,3 lần. Các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông, khả năng giao tiếp của bạn không phát triển cũng hơi khó.

– Anh ngữ:. Trong suốt 4 năm qua, ngoại trừ học tại English Zone, tôi không học thêm bất kỳ trung tâm nào nữa, nhưng giao tiếp, tìm kiếm tài liệu bằng tiếng anh với tôi “no problem”. Cách dạy và học tại English Zone thực sự khá tốt, nó ít nhiều cũng giúp tôi nắm lại được kiến thức anh ngữ và hoàn thành khóa học (vì trường dạy theo chuẩn tiếng anh, nghĩa là giáo trình, tài liệu, kể cả bài thi giữa kỳ, cuối kỳ đều bằng tiếng anh).

Sau khi xem xét những điều đó, tôi bắt đầu “vác CV lên và đi xin việc”, vì mục đích của tôi là muốn rút ngắn khoản thời gian lại vừa đi thực tập vừa làm việc.

Để được làm việc tại vị trí hiện tại, tôi phải trải qua 3 vòng phỏng vấn: phỏng vấn về khả năng anh ngữ, phỏng vấn của phòng nhân sự và cuối cùng là phỏng vấn chuyên ngành.

Qua những buổi phỏng vấn, các câu hỏi chuyên ngành mà họ đưa ra, thực sự nó nằm rải rác toàn bộ những điều mà tôi được học, và lúc đó tôi mới nhận ra rằng “những kiến thức chuyên ngành trương dạy không hề dư, nó đảm bảo vừa khít với những điều doanh nghiệp cần, và tôi cũng chắc rằng nếu hồi lúc còn học, tôi không “cúp học” một số buổi thì những câu hỏi chuyên ngành tôi đảm bảo tôi sẽ trả lời vanh vách.

Đó chính là những điều mà tôi đã trải nghiệm, những điều tôi va chạm, và những điều này chỉ là một phần nhỏ bé của một sinh viên Hoa Sen, và tôi đảm bảo còn những bạn sinh viên khác có những trải nghiệm còn hơn cả tôi nữa. Và cả các bạn – những người đọc bài viết này cũng thế!” ( Nguyễn Đoàn Thiên Định – VT1011– Ngành Truyền thông & Mạng máy tính)

image